วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลปกครองยกฟ้อง'เสรีพิศุทธ์'ฟ้อง ก.คมนาคม รื้อถอนสิ่งล้ำแควน้อย

ศาลปกครอง ยกฟ้อง “เสรีพิศุทธ์” ฟ้อง กระทรวงคมนาคม ปมคำสั่งรื้อถอนสิ่งล่วงล้ำ “แม่น้ำแควน้อย”    
 
วันที่ 18 มิ.ย. ที่ศาลปกครอง ศาลปกครองกลาง ได้มีคำพิพากษา ยกฟ้อง คดีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ยื่นฟ้อง กระทรวงคมนาคม, สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม รองปลัดกระทรวงคมนาคม, กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชย์นาวี, อธิบดีกรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชย์นาวี และหัวหน้าสำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 3 สาขากาญจนบุรี เป็นผู้ถูกฟ้องคดีที่ 1-6 ตามลำดับ ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบ โดยผู้ฟ้องคดีฟ้องว่า ผู้ถูกฟ้องมีคำสั่งให้ผู้ฟ้องคดี รื้อถอนสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ โดยอ้างว่า ผู้ฟ้องคดีได้ถมหิน ดิน และทราย ลงในแม่น้ำแควน้อย หน้าโฉนดที่ดินเลขที่ 7783 ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งผู้ฟ้องได้อุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวแต่ผู้มีอำนาจในการพิจารณามีคำสั่งยกอุทธรณ์ เป็นเหตุให้ผู้ฟ้องคดี ได้รับความเสียหาย จึงขอให้ศาลปกครองเพิกถอนคำสั่ง และผลการพิจารณาอุทธรณ์ ดังกล่าว 

ทั้งนี้ ศาลปกครองกลาง ให้เหตุผลว่า คำสั่งรื้อถอนสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ แควน้อย ในพื้นที่ 1,500 ตารางเมตร ที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ทิ้งหินกันน้ำเซาะ รังวัดไม่ตรงกับรังวัดเดิม ใช้รังวัดนอกหลักฐาน นอกโฉนดลึกไปในลำน้ำแควน้อย ซึ่งเป็นการกระทำฝ่าฝืนตรา 117 วรรคหนึ่ง ของ พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย

ดังนั้น คำสั่งของผู้ถูกฟ้องที่ 6 ที่สั่งให้รื้อถอนจึงชอบแล้วด้วยกฎหมาย ทั้งนี้ ในคำพิพากษายังพบว่า การอ้างว่า น้ำในเขื่อนเซาะที่ดินดังกล่าว ฟังไม่ขึ้น ศาลจึงมีคำพิพากษายกฟ้อง    

ศาลปกครอง ยกฟ้อง “เสรีพิศุทธ์” ฟ้อง กระทรวงคมนาคม ปมคำสั่งรื้อถอนสิ่งล่วงล้ำ “แม่น้ำแควน้อย” 18 มิ.ย. 2557 15:19 ไทยรัฐ