วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานฯ ติดป้ายจ่อรื้อ 'บ้านผางาม' แจ้งนักท่องเที่ยวงดใช้บริการ

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ติดประกาศครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการประเมินค่ารื้อถอนและเข้ารื้อรีสอร์ต "บ้านผางาม" แจ้งนักท่องเที่ยวงดเข้าใช้บริการ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 57 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นายประพัฒน์พงษ์ สุขุประการ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นายสมศักดิ์ กาญจนคช ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้เดินทางไปที่รีสอร์ต "บ้านผางาม" และนำป้ายประกาศขนาดใหญ่ ติดประกาศไว้บริเวณด้านหน้ารีสอร์ต "บ้านผางาม" ก่อนที่จะมีการประเมินค่ารื้อถอน และเข้าทำการทำลายในช่วงเดือน ส.ค.นี้

ทั้งนี้ ป้ายประกาศมีข้อความระบุว่า "ที่ดินแปลงนี้ ศาลจังหวัดกบินทร์บุรี ได้มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2554 ตามคดีหมายเลขดำที่ 210/2544 คดีหมายเลขแดงที่ 201/2544 จำเลยทั้งสามมีความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 พระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 จำคุกจำเลยที่ 1 ที่ 2 คนละ 1 ปี ปรับจำเลยทั้งสองคนละ 75,000 บาท โทษจำให้รอการลงโทษไว้ 2 ปี และให้จำเลยทั้งสามคน คนงาน ผู้รับจ้าง ผู้แทน และบริวารของจำเลยทั้งสองออกจากที่เกิดเหตุ

คดีถึงที่สุดแล้ว จำเลยร้องขอรื้อฟื้นคดี ศาลชั้นต้นพิพากษายกคำร้อง ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ศาลฎีกาพิพากษายกฎีกาของผู้ร้องทั้งสาม และอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้มีคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. 2554 ซึ่งขณะนี้เจ้าของทรัพย์สินยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงจำเป็นต้องดำเนินการรื้อถอนอาคารและสิ่งปลูกสร้างในบริเวณนี้ทั้งหมดเสียเอง จึงขอประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว บุคคลทั่วไปและผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ และงดใช้สถานที่นี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” ลงชื่อในนามอุทยานแห่งชาติทับลาน วันที่ 18 มิ.ย. 2557

อย่างไรก็ตาม ขณะเจ้าหน้าที่เข้าทำการติดป้ายประกาศ ไม่พบว่ามีเจ้าของ หรือคนงานเข้ามาขัดขวางแต่อย่างใด และจากการตรวจสอบบริเวณบ้านพักต่างๆ ไม่พบว่ามีนักท่องเที่ยวเข้ามาพักอาศัยแม้แต่คนเดียว

นายเทวินทร์ กล่าวว่า ในการติดป้ายประกาศครั้งนี้ เพื่อแจ้งให้เจ้าของที่ดินบ้านผางามรีสอร์ต ทราบว่า คำพิพากษาได้ถึงที่สุดแล้ว ซึ่งได้ทำตามมติที่ประชุมคณะกรรมการกรมอุทยานฯ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ให้แจ้งเตือนอีกครั้งหนึ่ง และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบว่า สิ่งก่อสร้างบ้านผางามจะต้องถูกรื้อถอน ให้งดใช้บริการ ให้เจ้าของเก็บทรัพย์ของมีค่าภายในบริเวณรีสอร์ตออกไปให้หมด ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่ง

ส่วนขั้นตอนต่อไป จะทำหนังสื่อถึงผู้ประกอบการเพื่อให้รับทราบอีกทางหนึ่ง พร้อมรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อจะได้ให้ผู้บังคับบัญชาแต่งตั้งคณะกรรมการเข้ามาตรวจสอบทรัพย์สิน เพื่อประเมินราคาและทำการรื้อถอน โดยจะต้องดูงบประมาณ กำลังคน อุปกรณ์ ซึ่งทางผู้บังคับบัญชามีนโยบายว่าจะเข้ามาทำการรื้อถอนประมาณเดือน ส.ค.

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ติดประกาศครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะมีการประเมินค่ารื้อถอนและเข้ารื้อรีสอร์ต "บ้านผางาม" แจ้งนักท่องเที่ยวงดเข้าใช้บริการ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป... 18 มิ.ย. 2557 15:12 18 มิ.ย. 2557 16:39 ไทยรัฐ