วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์สถาบันฯชนาพัฒน์สะท้อนภาพสังคม "มายา" ผ่านงานแฟชั่น

ธนพล ศิริธนชัย, ดร.อรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ร่วมยินดีกับ ศ.พิเศษ ดร.สาคร สุขศรีวงศ์, ฐานิต เทียนศิวารัตน์ และดร.สุชาติ ชวางกูร ในการจัดงานครบรอบ 12 ปี ของสถาบันฯชนาพัฒน์.

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทอดพระเนตรและเป็นองค์ประธานในงานฉลองครบรอบ 12 ปี สถาบันออกแบบนานาชาติ ชนาพัฒน์ ซึ่งได้ร่วมกับกลุ่มสร้างพลเมืองคุณภาพ และนักออกแบบกลุ่ม “Dee Project” ศิษย์เก่าของสถาบันฯ จัดงานแฟชั่นโชว์การกุศล “Maya” ที่อาคาร CIDI World สุขุมวิท 101 เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา


ศ.พิเศษ ดร.สาคร สุขศรีวงศ์ ผอ.สถาบันออกแบบนานาชาติ ชนาพัฒน์ กล่าวว่า การจัดงานนอกจากจะฉลองครบรอบ 12 ปี แห่งการก่อตั้งสถาบันฯแล้ว ยังเพื่อปลูกฝังให้เยาวชนตื่นตัวในการอนุรักษ์ป่าไม้ของไทยและมีส่วนร่วมอย่างจริงจังในการรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน โดยรายได้จากการจัดงานจะทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระกุศล สมทบทุนมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และอีกส่วนมอบให้กับวัดสระพัง จ.เพชรบุรี เพื่อใช้ในการปลูกป่าชุมชนในวัด และสร้างสวนปฏิบัติธรรมสำหรับพระสงฆ์และประชาชนทั่วไป

ด้าน ฐานิต เทียนศิวารัตน์ จากกลุ่ม Dee Project กล่าวว่า แฟชั่นโชว์นี้เป็นผลงานของนักออกแบบซึ่งเป็นศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันของสถาบันฯ จำนวน 12 คน ภายใต้แนวคิด “Maya” ซึ่งมีความหมาย 2 นัย คือชนเผ่าผู้มีอารยธรรมล้ำหน้าในอเมริกากลางก่อนคริสตกาลเกือบสองพันปี ซึ่งอยู่ๆก็หายไป และอีกนัย หมายถึงสิ่งลวงตาที่ไม่มีอยู่จริงแต่ผู้คนมักจะหลงใหล ซึ่งฐานิตได้นำเสนอชุด “Maya Inspiration” ที่ได้แรงบันดาลใจจากความจริงของมนุษย์ ไม่ว่ายุคไหนต้องมีพวกที่มีความเห็นแก่ตัว ความโลภ สังคมที่มีแต่สิ่งจอมปลอมจึงเป็นสิ่งเทียมในชีวิตที่อยู่ภายใต้หน้ากาก ซ่อนไว้ทั้งความเสแสร้งและความจริงใจ และคอลเลกชั่น “Africa Fantasy” ของ “เมธาวี อ่างทอง” ซึ่งใช้ผ้าพิมพ์ลายแอฟริกา บวกกับการตีความของคำว่า “มายา” จึงเกิดเป็นการสะท้อนความคิดออกมาเป็นภาพของเด็กๆ ชาวแอฟริกันที่มีความสดใส ร่าเริง


สำหรับสถาบันออกแบบนานาชาติ ชนาพัฒน์ เป็นองค์กรที่ไม่แสวงกำไร ก่อตั้งขึ้นโดยความคิดริเริ่มของพระธรรมมงคลญาณ หรือหลวงพ่อวิริยังค์ สิรินธโร เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนานักออกแบบไทยให้มีคุณภาพระดับนานาชาติ ปัจจุบันเปิดสอนหลักสูตรด้านการออกแบบแฟชั่นและออกแบบตกแต่งภายในและผลิตภัณฑ์.

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทอดพระเนตรและเป็นองค์ประธานในงานฉลองครบรอบ 12 ปี สถาบันออกแบบนานาชาติ ชนาพัฒน์... 18 มิ.ย. 2557 15:07 18 มิ.ย. 2557 15:14 ไทยรัฐ