วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำใจคนไทย เลี้ยงข้าวแรงงานเขมร รอกลับบ้าน

ธารน้ำใจคนไทยหลั่งไหลช่วยเหลือแรงงานเขมร แห่กลับบ้าน ร่วมบริจาคอาหาร-น้ำดื่ม ขณะที่ทหารชุดมวลชนสัมพันธ์ เล่นดนตรีคลอ เพื่อให้ทั้งหมดผ่อนคลาย ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. 57 พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ยังคงสั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1206 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว, พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และนายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จัดกำลังร่วมกันนำรถยนต์ติดตั้งเครื่องขยายเสียงและติดแผ่นป้ายไวนิลข้างรถ เขียนข้อความเป็นภาษาไทยและกัมพูชา โดยให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานที่สามารถพูดภาษากัมพูชาได้ ออกทำประชาสัมพันธ์และชี้แจงให้พ่อค้า แม่ค้า และแรงงานกัมพูชา ที่เข้ามาค้าขายและเดินทางเข้ามาในตลาดโรงเกลือ และบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามคำสั่งของ พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา

เพื่อประชาสัมพันธ์และชี้แจงให้ชาวกัมพูชาได้รับทราบว่า ตามที่มีกระแสข่าวลือในหมู่แรงงานชาวกัมพูชาที่เข้ามาทำงานในประเทศไทยว่า ทหารไทยจะทำการกวาดล้างและจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยอีก ทั้งมีการใช้ความรุนแรงในการจับกุม จนทำให้แรงงานชาวกัมพูชาในประเทศไทยเกิดความตื่นกลัวแห่อพยพหนีกลับประเทศเป็นจำนวนมากนั้น ข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง อีกทั้งนโยบายของ คสช.ไม่ได้มีการสั่งการให้ทำการกวาดล้างหรือปราบปรามแรงงานต่างด้าวในประเทศไทยแต่อย่างใด ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยยังคงสามารถทำงานในสถานประกอบการในไทยได้ตามปกติ

โดยเจ้าหน้าที่จะเข้าไปจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว เพื่อให้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย สามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบของนายจ้างและการค้ามนุษย์ อีกทั้งเพื่อเป็นการดูแลด้านหลักประกันสุขภาพของแรงงานต่างด้าวอีกด้วย จึงขอให้แรงงานชาวกัมพูชาและชาวกัมพูชาอย่าได้ตื่นตระหนกหรือหลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว

ส่วนบรรยากาศการเดินทางกลับประเทศของแรงงานชาวกัมพูชานั้น ที่บริเวณลานสยามมินทร์ หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ยังคงมีแรงงานชาวกัมพูชาทยอยเดินทางมาเพื่อให้เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว และเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังบูรพา ตรวจสอบทำประวัติก่อนส่งกลับประเทศกัมพูชาหลายร้อยคน

โดย พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ร่วมกับ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ จนท.ทหารกองกำลังบูรพา ได้นำอาหารประเภทข้าวกล่อง น้ำดื่ม และขนมปังจำนวนมาก ที่ชาวตลาดอำเภออรัญประเทศ และพ่อค้า แม่ค้าในตลาดโรงเกลือ ร่วมกันนำมาบริจาค เพื่อเลี้ยงดูแรงงานชาวกัมพูชาที่กำลังจะเดินทางกลับประเทศ โดย สภ.อรัญประเทศ ได้จัดชุดมวลชนสัมพันธ์ นำวงดนตรีมาเล่นให้แรงงานชาวกัมพูชาได้ฟังขณะกินข้าว เพื่อเป็นการผ่อนคลาย และเพื่อให้แรงงานชาวกัมพูชาได้คลายความตื่นกลัว และวิตกกังวลกับข่าวลือต่างๆ ด้วย รวมทั้งเพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศในความเป็นมิตรที่ดีต่อกัน จนทำให้แรงงานชาวเขมรซาบซึ้ง บางคนถึงกับเอ่ยปากว่า จะเดินทางกลับมาทำงานในประเทศไทยอีกแน่นอน เพราะเชื่อมั่นในประเทศไทยแล้ว และบอกว่า ขณะนี้แรงงานชาวกัมพูชาลดความกังวลเรื่องข่าวลือต่างๆ แล้ว แต่ขอเดินทางกลับไปบอกญาติพี่น้องและพ่อแม่ในฝั่งเขมรให้ทราบก่อน แล้วจะเดินทางกลับมาทำงานในประเทศไทยอีก

หลังจากเลี้ยงอาหารแรงงานชาวกัมพูชาแล้ว เจ้าหน้าที่ได้จัดรถยนต์บรรทุกกว่า 10 คัน ขนแรงงานชาวกัมพูชากว่า 800 คน นำไปส่งกลับประเทศ ที่เมืองปอยเปต ฝั่งกัมพูชา โดยมีเจ้าหน้าที่กัมพูชา ตั้งเต็นท์รอรับอยู่ที่บริเวณวงเวียนปอยเปต ฝั่งกัมพูชา ซึ่งจากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า ยอดแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับประเทศกัมพูชาผ่านด่านพรมแดน อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.57 จนถึงวันที่ 17 มิ.ย. 57 รวม 17 วัน มีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางกลับประเทศผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ รวมทั้งหมดกว่า 84,000 คน ซึ่งทาง ตม.จว.สระแก้ว มีการรวบรวมและทำบัญชีไว้ทั้งหมด.

ธารน้ำใจคนไทยหลั่งไหลช่วยเหลือแรงงานเขมร แห่กลับบ้าน ร่วมบริจาคอาหาร-น้ำดื่ม ขณะที่ทหารชุดมวลชนสัมพันธ์ เล่นดนตรีคลอ เพื่อให้ทั้งหมดผ่อนคลาย ... 18 มิ.ย. 2557 15:03 18 มิ.ย. 2557 15:43 ไทยรัฐ