วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ตม.สระแก้ว'เร่งชี้แจงแรงงานเขมร อย่าเชื่อข่าวลือ

'ตม.สระแก้ว'เร่งชี้แจงแรงงานเขมร อย่าเชื่อข่าวลือ

  • Share:

ตม.สระแก้ว เผย แรงงานชาวกัมพูชาเริ่มเดินทางกลับประเทศเบาบางลงแล้ว จนท.อยู่ระหว่างทำความเข้าใจ ขณะที่แรงงานตามข้อตกลง MOU ไม่หวั่น ยังเข้าไทยต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณด่านพรมแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังมีข่าวลือว่าทหารไทยจะทำการกวาดล้างและจับกุมแรงงานต่างด้าว ทำให้ชาวกัมพูชาตื่นตระหนก เดินทางกลับประเทศจำนวนมาก พบว่า ยังคงมีการเดินทางไปมาระหว่างชาวกัมพูชาและชาวไทยตามปกติ ในส่วนของรถบัสขนส่งแรงงานชาวกัมพูชากลับประเทศยังพบเห็นได้เรื่อยๆ แต่น้อยลงกว่าหลายวันที่ผ่านมา ด้านเจ้าหน้าที่ทหารพราน ตำรวจ สภ.คลองลึก และตรวจคนเข้าเมือง ต่างจัดกำลังเร่งประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือที่มีกว่า 1 หมื่นคน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ว่า ข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง อีกทั้งนโยบายของ คสช.ไม่ได้มีการสั่งการให้ทำการกวาดล้าง หรือปราบปรามแรงงานต่างด้าวในประเทศไทยแต่อย่างใด ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยยังคงสามารถทำงานในสถานประกอบการในไทยได้ตามปกติ โดย จนท.จะเข้าไปจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว เพื่อให้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย สามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบของนายจ้างและการค้ามนุษย์ อีกทั้งเพื่อเป็นการดูแลด้านหลักประกันสุขภาพของแรงงานต่างด้าวด้วย จึงขอให้แรงงานชาวกัมพูชาอย่าได้ตื่นตระหนกและหลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว

พร้อมกันนี้ ที่ด่านกองร้อยทหารพรานที่1206 ได้มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาตามข้อตกลง MOU จำนวนเกือบ 70 คน เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย โดยมีตัวแทนของบริษัทผลิตปลากระป๋องใน จ.สงขลา เดินทางมารับแรงงานชาวเขมรตามข้อตกลง MOU ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดย จนท.ทหารพราน ได้เข้าดูแลและอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบเอกสาร

พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ถึง 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ ตม.ได้ช่วยเหลือชาวกัมพูชากลับประเทศแล้วกว่า 84,234 คน โดยช่วงที่เยอะที่สุดอยู่ในระดับกว่าหมื่นคน จากการสอบถามส่วนใหญ่บอกว่ากลับบ้านเพราะญาติพี่น้องขอร้องให้เดินทางกลับเพราะข่าวลือในประเทศกัมพูชารุนแรงมาก ส่วนสำหรับแรงงานตามข้อตกลง MOU นั้น เป็นการเดินทางเข้ามาตามปกติทุกวันอยู่แล้ว ไม่ได้มีข้อบ่งชี้ว่าจะเป็นแรงงานที่เพิ่งกลับไปประเทศแล้วเปลี่ยนใจกลับเข้ามาทำงานใหม่อีกครั้งแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้