วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย'แนะ ไทยแก้แรงงานต่างด้าว ต้องวางแผนยาว ถึงเข้าAEC

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน แนะ แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ละเอียดอ่อน ชี้ต้องวางแผนระยะยาวไปจนถึงไทยเข้าสู่ AEC ในปลายปีหน้า 

วันที่ 18 มิ.ย.นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า แรงงานต่างด้าวมีความสำคัญอย่างมาก ต่อการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย จากการประเมินพบว่า มีแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในไทย ไม่ต่ำกว่า 5-6 ล้านคน ทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ในขณะที่ประเทศไทย มีอัตราว่างงานน้อยกว่า 1% แปลว่า เราขาดแรงงานอย่างมาก งานหลายประเภทคนไทยไม่ยอมทำกันแล้ว ต้องอาศัยแรงงานต่างด้าวเหล่านี้

ดังนั้น แม้ว่าการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว จะเป็นเรื่องที่ควรดำเนินการ แต่ควรจะต้องกระทำด้วยความละเอียดอ่อน ปัญหาการย้ายกลับของแรงงานต่างด้าวจะสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมากซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจเดิม ที่เกิดจากความไม่สงบทางการเมือง เป็นระยะเวลานานที่ผ่านมา และต้องคำนึงว่า เมื่อประเทศไทย เข้าร่วมประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปลายปีหน้าแล้ว การเคลื่อนย้ายแรงงาน จะทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การจะจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว จะต้องวางแผนไปจนถึงช่วงที่จะเข้าสู่ AEC ด้วย.

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน แนะ แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ละเอียดอ่อน ชี้ต้องวางแผนระยะยาวไปจนถึงไทยเข้าสู่ AEC ในปลายปีหน้า 18 มิ.ย. 2557 14:59 18 มิ.ย. 2557 15:47 ไทยรัฐ