วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อดีตเลขาฯ นายกฯ' หนุน 'คสช.' จัดระเบียบต่างด้าว

"ปณิธาน วัฒนายากร" อดีตเลขาฯ นายกฯ หนุน "คสช." จัดระเบียบต่างด้าว แนะชี้แจงต่างชาติ เอาแรงงานนอกระบบเข้าระบบ

วันที่ 17 มิ.ย. 57 นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในประเทศ ว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่เคยมีมติ ครม.รับหลักการให้มีการจัดระเบียบตามข้อเสนอของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มาแล้ว

ดังนั้น จึงถือเป็นโอกาสดีที่ คสช.จะได้ดำเนินการให้เกิดความเรียบร้อย เพราะปัจจุบันมีแรงงานผิดกฎหมายอยู่ในประเทศไทย ประมาณ 3 ล้านคนเศษ โดยกลุ่มที่เข้ามานานแล้วประมาณ 200,000 คนนั้น ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร แต่กลุ่มที่เฝ้าระวังเป็นแรงงานจากพม่า ลาว เวียดนาม ประมาณ 2 ล้านคน รวมทั้งกลุ่มโรฮิงญา ซึ่งเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างมีปัญหา

นายปณิธาน กล่าวต่อว่า เข้าใจว่าเริ่มมีการเปิดให้ทยอยลงทะเบียนแสดงตัวตนเพื่อจะทะเบียนจัดระเบียบเข้าสู่ระบบปกติ ซึ่งแรงงานเหล่านี้จะได้รับการคุ้มครองดูแลสิทธิขั้นพื้นฐานด้วย และจะทำให้ภาพพจน์ของไทยในสายตาต่างชาติดีขึ้นในการดูแลแรงงาน จึงถือเป็นเรื่องปกติของการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว 

นายปณิธาน กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ จำเป็นจะต้องมีการสื่อสารกับต่างชาติ ทั้งประเทศต้นทางและนานาชาติ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน เพราะยังมีความเข้าใจผิด และเกิดการตื่นตระหนกอยู่ และเชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้สำเร็จ เพราะมีศักยภาพในการดำเนินการมากขึ้น เนื่องจากมีสายบังคับบัญชาในเรื่องการดูแลพรมแดนและดูแลแรงงานชัดเจนขึ้น และเข้าใจว่า คสช.พยายามเร่งรัดกระตุ้นให้เอกอัครราชทูตชี้แจงทำความเข้าใจ และต้องสื่อสารให้ชัดเจนว่า ไม่ใช่เป็นการกวาดล้างกดดันประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เป็นการเอาเข้าระบบ

"แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีอยู่ประมาณเกือบ 2 ล้านคน ก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากนายจ้าง ประเทศต้นทางในการระบุตัวตน ซึ่งกระบวนการค่อนข้างจะซับซ้อน จึงน่าจะพลิกวิกฤติตรงนี้ให้เป็นโอกาส เอาแรงงานที่กลับไปแล้วกลับเข้าระบบอย่างถูกกฎหมาย โดยชี้แจงต่างประเทศว่า เรากำลังจัดระเบียบใหม่ ซึ่งถ้าทำได้จะเป็นโอกาสของประเทศไทย ซึ่งทหารมีกำลังที่จะจัดจุดตรวจ จุดลงทะเบียนได้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว คือ เรื่องนายหน้า หรือมีเรื่องความไม่เข้าใจในการกรอกเอกสาร ซึ่งเคยเป็นช่องโหว่ในอดีตที่ต้องแก้ไขด้วย" นายปณิธาน กล่าว.

"ปณิธาน วัฒนายากร" อดีตเลขาฯ นายกฯ หนุน "คสช." จัดระเบียบต่างด้าว แนะชี้แจงต่างชาติ เอาแรงงานนอกระบบเข้าระบบ 18 มิ.ย. 2557 14:51 18 มิ.ย. 2557 15:46 ไทยรัฐ