วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มสุโขทัย น้ำทะลักท่วมนาข้าวกว่า 200 ไร่ จมมิด

ฝนถล่มสุโขทัยติดต่อกัน 5 วัน น้ำทะลักท่วมนาข้าวกว่า 200 ไร่ จมมิด ชาวนาโอดหลังเพิ่งปักดำข้าว ด้านนายอำเภอศรีสัชนาลัย ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. 57 นายสุชาติ ทีคะสุข นายอำเภอศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้รับรายงานว่า พื้นที่ ม.4 ต.หนองอ้อ อ.ศรีสัชนาลัย มีชาวบ้านประสบปัญหาน้ำท่วมขังในนาข้าวจำนวนมาก หลังมีฝนตกหนักในพื้นที่ติดต่อกัน 5 วัน จึงรุดไปตรวจสอบ

พบนาข้าวของชาวบ้าน กว่า 264 ไร่ ของชาวบ้านกว่า 42 ครอบครัว ถูกน้ำท่วมกลายเป็นเวิ้งน้ำขนาดใหญ่ ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร ต้นกล้าบางส่วนที่ปักดำแล้ว ถูกน้ำท่วมจนจมมิด

นายผ่อน มีมอญ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 97 ม.4 ต.หนองอ้อ กล่าวว่า เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ตนปักดำข้าวไปแล้วกว่า 20 ไร่ เป็นพันธุ์ข้าวหอมนิล หมดเงินไปกว่า 4 หมื่นบาท ทั้งค่าพันธุ์ข้าว และค่าจ้างแรงงาน ก่อนหน้านี้ ต้นข้าวกำลังเจริญเติบโตเขียวชอุ่ม และอีก 10 วัน จะถึงกำหนดหว่านปุ๋ย แต่เมื่อ 5-6 วันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 วันที่ผ่านมา ฝนตกมากเป็นพิเศษและตกต่อเนื่องทุกวัน กระทั่งน้ำท่วมต้นข้าวของตนจนมิดอย่างที่เห็น

ทางด้าน นายสุชาติ ทีคะสุข นายอำเภอ กล่าวว่า น้ำที่ท่วมนาข้าวของชาวบ้านนี้ มาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องหลายวัน จนท่วมขังในท้องนา ประกอบกับน้ำฝนที่มาจากเทือกเขาสูงไหลมาสมทบเพิ่ม จนระบายไม่ทัน จึงเอ่อเข้าท่วมนาข้าวของชาวนา ซึ่งขณะนี้ได้รับรายงานแล้วกว่า 3 ตำบล คือ ต.หนองอ้อ ต.สารจิตร และ ต.ท่าชัย พื้นที่เสียหายกว่า 2 พันไร่ ซึ่งได้ประสานกับสำนักงานเกษตรฯ เร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือโดยด่วนแล้ว

อย่างไรก็ตาม ได้เฝ้าระวังพื้นที่อีก 3 ตำบล ได้แก่ ต.แม่สิน ต.แม่สำ และ ต.บ้านตึก ซึ่งเคยเกิดเหตุดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลากมาแล้ว โดยทำการซักซ้อมมิสเตอร์เตือนภัย เพื่อให้มีการตื่นตัวและพร้อมรับสถาณการณ์ ตลอด 24 ชม. รวมทั้งสั่งการให้หอกระจายข่าวทุกหมู่บ้านในพื้นที่เสี่ยง เตรียมพร้อมในการแจ้งเหตุฉุกเฉินให้ชาวบ้านทราบ

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ติดตามการพยากรณ์อากาศและการเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดด้วย.

ฝนถล่มสุโขทัยติดต่อกัน 5 วัน น้ำทะลักท่วมนาข้าวกว่า 200 ไร่ จมมิด ชาวนาโอดหลังเพิ่งปักดำข้าว ด้าน นายอำเภอศรีสัชนาลัย ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือ ... 18 มิ.ย. 2557 14:45 18 มิ.ย. 2557 15:16 ไทยรัฐ