วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ปลัดกระทรวง ทส.เผย ชื่อนายทุน ลอบตัดไม้ ถึงมือหัวหน้าคสช.แล้ว

ปลัดกระทรวง ทส.เผย ชื่อนายทุน ลอบตัดไม้ ถึงมือหัวหน้าคสช.แล้ว

  • Share:

คสช.ยัน ทหารไม่ปราบปรามแรงงานต่างด้าว จวก “ผู้ไม่หวังดี-นายจ้าง” ปล่อยข่าว ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แฉ รายชื่อนายทุนลักลอบตัดไม้พร้อมถึงมือหัวหน้า คสช.แล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 18 มิ.ย.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ พล.อ.วิชิต ศรีประเสริฐ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาในฐานะเลขานุการคณะที่ปรึกษา คสช. เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ประจำวันและติดตามการทำงานของคสช. ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้สรุปสถานการณ์ด้านการข่าว ด้านความมั่นคงและด้านเศรษฐกิจ และได้พูดถึงปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่เดินทางกลับประเทศ

โดยที่ประชุมได้ยืนยันว่า เป็นการเข้าใจผิดของแรงงานต่างด้าว ทหารไม่ได้ต้องการจะปราบปรามแรงงานต่างด้าวตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด แต่ต้องการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ให้เป็นระบบ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นการปล่อยข่าวของผู้ที่ไม่หวังดี และนายจ้างบางราย นอกจากนี้ ยังหารือถึงปัญหาการลักลอบตัดไม้ ตามที่ คสช.ได้ออกคำสั่ง คสช.ที่ 64/2557 เรื่องการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทรัพยากรป่าไม้ โดยขอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยจับกุมดูแลกวดขันอย่างเคร่งครัด เพราะในช่วงที่มีการประกาศ พ.ร.บ.กฎอัยการศึก ทหารสามารถออกไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเจ้าพนักงานป่าไม้ได้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นอกจากนี้ในที่ประชุมได้กล่าวถึงกรณีที่ นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)ออกมาเปิดเผย มีรายชื่อ นายทุน และข้าราชการที่มีพฤติกรรมรุกป่า มากกว่า 100 ราย โดยหลังจากกลั่นกรองรายชื่อแล้ว จะส่งให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นไปตามที่หัวหน้า คสช. ได้ออกคำสั่ง คสช.ที่ 64/2557 เรื่อง การปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ เพื่อการปราบปรามและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ต่างๆ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลดผลกระทบที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมของประเทศโดยรวม โดยให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบต้องเข้มงวดมากขึ้นต่อการลักลอบการตัดไม้

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ส่งรายชื่อทั้งหมดให้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเร่งตรวจสอบ และเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้