วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ไข่ช้าง

ไข่ช้าง เป็นเมนูมาจากต้นแบบของว่างฝรั่ง ที่ชื่อว่า โครเก็ต (ของว่างสไตล์ยุโรป ที่ใช้มันฝรั่งบดหุ้มไส้ต่างๆ นำไปชุบไข่และแป้งขนมปังทอด จิ้มซอสต่างๆ) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นก้อนกลมและใหญ่ ผู้ทำจึงเรียกให้ดูุสมจริง!!


คุณตูน-ดวงพร เนื่องนิยม หลานทวด พลเอก พระยาเทพหัสดิน สยามพิชิตินทร์สวามิภักดิ์ อุดมศักดิ์เสนีย์พิริยะพาหะ (ผาด เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.พระนคร จากการเลือกตั้งในปี 2476 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง และได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกด้วย การที่ได้รับฟังเรื่องราวของคุณทวดผาดมาตั้งแต่วัยเด็ก จากคำบอกเล่าของคุณตา (แผ่พืช เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีต อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บุคคลที่คุณตูน ได้ใช้ชีวิตคลุกคลีมาตลอด คุณตูน เล่าว่า “ตลอดชีวิตคุณตา คลุกคลีอยู่กับการปลูกและขยายพันธุ์ต้นไม้ สมชื่อของท่านมาตลอดชีวิตรวมถึง เรื่องอาหารฝรั่ง ที่คุณตาฟังมาจากคุณทวดอีกทีหนึ่ง ซึ่งมักจะนำเล่าต่อให้ลูกหลานได้รู้จักกันไว้” เหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณตูน เกิดความชอบในการทำอาหารรวมทั้งน้องสาวด้วย และยังได้เห็นคุณแม่ต้องลงครัวปรุงอาหารเองมาตลอด บางครั้งคุณแม่กลับจากทำงานก็เข้าครัวทำอาหารโดยลืมถอดรองเท้าส้นสูง!!


ไข่ช้าง ซึ่งเป็นของว่างฝรั่ง ที่คุณตูนได้ยินได้ฟังมาจากคุณตาแผ่พืช และก็ได้นำมาทำ โดยดัดแปลงให้ง่าย และถูกจริตคนไทย เมนูนี้หากไม่ชอบแนวของทอด ก็สามารถปั้นมันบดเป็นก้อนกลมๆวางล้อมรอบไส้ คือไม่ต้องเอามันบดมาห่อไส้ ซึ่งคุณตาจะเรียกว่ามันล้อม


ส่วนผสมของมันฝรั่ง : มันฝรั่ง ประมาณ 1/2 กก./เนยเค็ม 1/2 ก้อน/วิป-ปิ้งครีม 2 ชต./เกลือเล็กน้อย/ไทม์ หรือ โรสแมรี่.....วิธีทำ 1) ต้มมันฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้วจนสุก 2) นำมาบดจนเนียนหรือหยาบก็แล้วแต่ชอบ 3) เติมเนยเค็ม วิปปิ้งครีม และเกลือเล็กน้อย หากชอบสมุนไพรก็ใส่ไทม์ หรือ โรสแมรี่ ลงไปด้วย

ส่วนผสมไส้ : หมูสับ 1/2 กก./หอมใหญ่ 1 หัว/แครอท 1/2 หัว หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก/ถั่วลันเตาเม็ด/เนย/เกลือ/พริกไทย ....วิธีทำ 1) ผัดส่วนผสมทั้งหมดด้วยเนยให้หอม ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย


สุดท้ายเตรียมส่วนประกอบในการนำไข่ช้างมาชุบก่อนนำลงทอด มีไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งสาลีผสมเกลือ พริกไทยเล็กน้อย แป้งขนมปังป่น หรือคุณตูนแนะนำให้ใช้ขนมปังแผ่นที่ยังนุ่มอยู่ไปปั่นจนละเอียดก็ได้ และน้ำมันสำหรับทอด จากนั้นลงมือปั้นไข่ช้าง โดยการเอามันบดมาแผ่เป็นแผ่น แล้วตักไส้ใส่ไว้ตรงกลาง แล้วหุ้มไส้ให้มิด ปั้นเป็นลูกกลมหรือลูกรีตามชอบ ซึ่งถ้าชอบไส้เยอะก็จะได้ลูกใหญ่ราวไข่ช้างสมชื่อ แต่ก่อนปั้นควรเตรียมน้ำมันทอดรอท่าไว้ก่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลางๆ พอปั้นเสร็จน้ำมันร้อนได้ที่พอดี ก่อนทอดนำไข่ช้างที่ปั้นไว้คลุกแป้ง จุ่มด้วยไข่ จบด้วยชุบเกล็ดแป้งขนมปัง ทอดจนผิวเหลืองสวย ค่อยเร่งไฟแรงเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อไล่น้ำมัน ไม่ให้ของทอดอมน้ำมัน.

ไข่ช้าง เป็นเมนูมาจากต้นแบบของว่างฝรั่ง ที่ชื่อว่า โครเก็ต (ของว่างสไตล์ยุโรป ที่ใช้มันฝรั่งบดหุ้มไส้ต่างๆ นำไปชุบไข่และแป้งขนมปังทอด จิ้มซอสต่างๆ)... 18 มิ.ย. 2557 14:38 18 มิ.ย. 2557 14:45 ไทยรัฐ