วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไข่ช้าง

ไข่ช้าง

  • Share:

ไข่ช้าง เป็นเมนูมาจากต้นแบบของว่างฝรั่ง ที่ชื่อว่า โครเก็ต (ของว่างสไตล์ยุโรป ที่ใช้มันฝรั่งบดหุ้มไส้ต่างๆ นำไปชุบไข่และแป้งขนมปังทอด จิ้มซอสต่างๆ) ด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นก้อนกลมและใหญ่ ผู้ทำจึงเรียกให้ดูุสมจริง!!

คุณตูน-ดวงพร เนื่องนิยม กับ ไข่ช้าง


คุณตูน-ดวงพร เนื่องนิยม หลานทวด พลเอก พระยาเทพหัสดิน สยามพิชิตินทร์สวามิภักดิ์ อุดมศักดิ์เสนีย์พิริยะพาหะ (ผาด เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.พระนคร จากการเลือกตั้งในปี 2476 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง และได้รับเลือกเป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎรอีกด้วย การที่ได้รับฟังเรื่องราวของคุณทวดผาดมาตั้งแต่วัยเด็ก จากคำบอกเล่าของคุณตา (แผ่พืช เทพหัสดิน ณ อยุธยา) อดีต อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บุคคลที่คุณตูน ได้ใช้ชีวิตคลุกคลีมาตลอด คุณตูน เล่าว่า “ตลอดชีวิตคุณตา คลุกคลีอยู่กับการปลูกและขยายพันธุ์ต้นไม้ สมชื่อของท่านมาตลอดชีวิตรวมถึง เรื่องอาหารฝรั่ง ที่คุณตาฟังมาจากคุณทวดอีกทีหนึ่ง ซึ่งมักจะนำเล่าต่อให้ลูกหลานได้รู้จักกันไว้” เหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณตูน เกิดความชอบในการทำอาหารรวมทั้งน้องสาวด้วย และยังได้เห็นคุณแม่ต้องลงครัวปรุงอาหารเองมาตลอด บางครั้งคุณแม่กลับจากทำงานก็เข้าครัวทำอาหารโดยลืมถอดรองเท้าส้นสูง!!

นำมันฝรั่งบดที่ใส่ไส้เรียบร้อยแล้วนำมาคลุกไข่และแป้ง


ไข่ช้าง ซึ่งเป็นของว่างฝรั่ง ที่คุณตูนได้ยินได้ฟังมาจากคุณตาแผ่พืช และก็ได้นำมาทำ โดยดัดแปลงให้ง่าย และถูกจริตคนไทย เมนูนี้หากไม่ชอบแนวของทอด ก็สามารถปั้นมันบดเป็นก้อนกลมๆวางล้อมรอบไส้ คือไม่ต้องเอามันบดมาห่อไส้ ซึ่งคุณตาจะเรียกว่ามันล้อม

ใส่ไส้หมูสับแบบเต็มๆ


ส่วนผสมของมันฝรั่ง : มันฝรั่ง ประมาณ 1/2 กก./เนยเค็ม 1/2 ก้อน/วิป-ปิ้งครีม 2 ชต./เกลือเล็กน้อย/ไทม์ หรือ โรสแมรี่.....วิธีทำ 1) ต้มมันฝรั่งที่ปอกเปลือกแล้วจนสุก 2) นำมาบดจนเนียนหรือหยาบก็แล้วแต่ชอบ 3) เติมเนยเค็ม วิปปิ้งครีม และเกลือเล็กน้อย หากชอบสมุนไพรก็ใส่ไทม์ หรือ โรสแมรี่ ลงไปด้วย

ส่วนผสมไส้ : หมูสับ 1/2 กก./หอมใหญ่ 1 หัว/แครอท 1/2 หัว หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก/ถั่วลันเตาเม็ด/เนย/เกลือ/พริกไทย ....วิธีทำ 1) ผัดส่วนผสมทั้งหมดด้วยเนยให้หอม ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย

ลงมือปั้นไข่ช้าง


สุดท้ายเตรียมส่วนประกอบในการนำไข่ช้างมาชุบก่อนนำลงทอด มีไข่ไก่ 1 ฟอง แป้งสาลีผสมเกลือ พริกไทยเล็กน้อย แป้งขนมปังป่น หรือคุณตูนแนะนำให้ใช้ขนมปังแผ่นที่ยังนุ่มอยู่ไปปั่นจนละเอียดก็ได้ และน้ำมันสำหรับทอด จากนั้นลงมือปั้นไข่ช้าง โดยการเอามันบดมาแผ่เป็นแผ่น แล้วตักไส้ใส่ไว้ตรงกลาง แล้วหุ้มไส้ให้มิด ปั้นเป็นลูกกลมหรือลูกรีตามชอบ ซึ่งถ้าชอบไส้เยอะก็จะได้ลูกใหญ่ราวไข่ช้างสมชื่อ แต่ก่อนปั้นควรเตรียมน้ำมันทอดรอท่าไว้ก่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลางๆ พอปั้นเสร็จน้ำมันร้อนได้ที่พอดี ก่อนทอดนำไข่ช้างที่ปั้นไว้คลุกแป้ง จุ่มด้วยไข่ จบด้วยชุบเกล็ดแป้งขนมปัง ทอดจนผิวเหลืองสวย ค่อยเร่งไฟแรงเป็นขั้นตอนสุดท้าย เพื่อไล่น้ำมัน ไม่ให้ของทอดอมน้ำมัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้