วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีคนท่ีเป็นโรค "แพ้เร่ืองเสียว"

แพทย์ของศูนย์แพทย์ประสาทวิทยา มหาวิทยาลัยโลโยลา ของสหรัฐฯเปิดเผยว่า ทุกวันนี้ยังมีผู้ที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ที่เป็นโรค “แพ้เรื่องเสียว” อยู่มากประมาณร้อยละ 1 แต่ที่จริงแล้วจะต้องมีมากกว่านั้น

ดร.โจเซฟ บิลเลอร์ ผู้เคยรักษาคนไข้ที่มีอาการแบบนั้นมาหลายสิบรายแล้ว กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ที่มีอาการไม่สบาย เช่น ปวดหัว หลังจากที่ปฏิบัติการไปหยกๆ มักจะไม่ยอมบอกหมอเพราะอาย และปกติหมอก็ไม่อยากซักถามอะไรด้วย “พวกตลกมักจะยกเอาเรื่องพรรณนี้มาเล่นตลก อย่างเช่น ภริยาปฏิเสธ ไม่ยอมรับความรักของสามี โดยอ้างว่าไม่ สบายปวดหัว แต่ที่จริงแล้วอาการปวดหัวเกิดจากเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องตลกเลย” หมอเล่า

เขากล่าวต่อไปว่า “อาการปวดหัวเพราะเรื่องนี้ อาจปวดทรมานและน่ากลัว ทั้งมันยังเป็นเรื่องที่อัดอั้นตันใจทั้งผู้ป่วยและคู่ครองด้วยกัน”

ที่เป็นๆกันทั่วไป การปวดศีรษะมักเกิดจากอาการผิดปกติ อย่างเช่น ปวดหัวไมเกรน หรือปวดเพราะความเครียด แต่มันก็อาจเป็นอาการขั้นตามของโรคอื่น และโรคนั้นอาจเป็นโรคซึ่งคุกคามชีวิตได้

อาการปวดหัวเพราะเรื่องเสียว ส่วนใหญ่มักจะไม่ร้ายแรง นอกจากบางรายซึ่งมีเปอร์เซ็นต์น้อย แต่มันอาจเป็นอาการปวดหัวที่อาจเป็นอาการของโรคพื้นเดิมที่ร้ายแรง อย่างเช่น ตกเลือด หลอดโลหิตแดงโป่งพอง ลมอัมพาต และอื่นๆได้ “เราจึงขอแนะนำให้ผู้มีอาการนี้ ได้ไปรับการตรวจทางประสาทวิทยาโดยละเอียด เพื่อตัดสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุขั้นรอง แต่คุกคามชีวิตได้ทิ้งไป เพราะหากที่ปวดหัว เป็นอาการนำของโรคอันตรายเสียเอง มันอาจเป็นเรื่องสำคัญเป็นพิเศษได้”.

แพทย์ของศูนย์แพทย์ประสาทวิทยา มหาวิทยาลัยโลโยลา ของสหรัฐฯเปิดเผยว่า ทุกวันนี้ยังมีผู้ที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ที่เป็นโรค “แพ้เรื่องเสียว” ... 18 มิ.ย. 2557 14:31 18 มิ.ย. 2557 14:32 ไทยรัฐ