วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะสร้างแนวป้องกัน สุสานหอย75ล้านปี

แนะสร้างแนวป้องกัน สุสานหอย75ล้านปี

  • Share:

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ลงพื้นที่ตรวจสุสานหอย 75 ล้านปี หลังคลื่นลมแรงพัดถล่ม จนฟอสซิลบางส่วนแตกหักลงทะเล นักวิชาการเสนอสร้างแนวกันคลื่น หวั่นเสียหายไปมากกว่านี้...

เวลา 11.00 น. วันที่ 18 มิ.ย.57 นายพินิจ เอ่งฉ้วน ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่สุสานหอย 75 ล้านปี ที่บ้านแหลมโพธิ์ ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ เพื่อตรวจสอบลานหินซึ่งเป็นซากฟอสซิลของหอยน้ำจืด แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ หลังจากก่อนหน้านี้ได้เกิดคลื่นลมแรงพัดถล่ม จนทำให้ซากฟอสซิลบางส่วนที่แตกหักร่วงลงทะเล

จากการตรวจสอบ นายพินิจ ระบุว่า พบความเสียหายไม่มากนัก แต่ส่วนใหญ่เป็นความเสียหายที่สะสมจากการถูกคลื่นซัดตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งจุดที่เสียหายจะอยู่บริเวณที่เลาะหน้าผาลงไปในทะเล แต่หลังจากนี้จะนำเสนอหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เพื่อหาแนวทางป้องกัน ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีการศึกษาถึงแผนการดูแลมาแล้ว แต่ยังไม่มีงบประมาณ หรือการดำเนินการที่ชัดเจน เพราะต้องยอมรับว่าซากฟอสซิลหอยแห่งนี้ เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน จึงต้องมีการหารือกันอีกครั้ง ส่วนอุทยานฯ ขณะนี้ก็ได้มีการกั้นไม่ให้นักท่องเที่ยวลงไปเหยียบย่ำลานฟอสซิล

ขณะที่นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการหน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมท้องถิ่น จ.กระบี่ กล่าวว่า กรณีของสุสานหอยนั้นปัจจุบันถูกคลื่นซัดเสียหายไปไม่ต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หลังจากที่มีการขึ้นทะเบียนเมื่อหลายสิบปีก่อน ซึ่งหากปล่อยไปแบบนี้เชื่อว่าในอนาคตสุสานหอยจะได้รับความเสียหายมากยิ่งขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาหลายฝ่ายได้เคยหารือ โดยการสร้างแนวกันคลื่นในทะเล ซึ่งจะเป็นการป้องกันได้ แต่เรื่องก็เงียบหายไป จึงอยากจะฝากผู้เกี่ยวข้องควรหาวิธีการป้องกันโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้