วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! หอยมือเสือหลายร้อยตัว โผล่น้ำตื้นทะเลกระบี่

ฮือฮา! พบหอยมือเสือหลายร้อยตัว โผล่น้ำตื้นทั่วเกาะไก่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ นักวิชาการวอนเจ้าหน้าที่จำกัดนักท่องเที่ยวเข้าไปบริเวณดังกล่าว หวั่นทำให้หอยมือเสือตายได้ ...

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณเกาะไก่ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 เกาะของทะเลแหวก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ พบหอยมือเสือหลากหลายสี อาศัยอยู่ตามโขดหินในช่วงน้ำทะเลลดต่ำ และมีหลายร้อยตัวที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา กระจายอยู่ทั่วเกาะ แต่ละตัวพบว่ามีขนาดตั้งแต่กำปั้น จนถึงขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 1 ฟุต 

นายอรรถพร ไทยเจริญ หัวหน้าฝ่ายข้อมูลข่าวสารทะเลแหวก อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี กล่าวว่า หอยมือเสือในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ที่ทะเลแหวกถือเป็นจุดใหญ่สุด ที่ผ่านมาได้มีการอนุรักษ์ ห้ามไม่ให้มีการลักลอบจับ เนื่องจากเป็นสัตว์สงวนที่ต้องอนุรักษ์ไว้ และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง แต่ในช่วง 2 ปีก่อนเกิดภาวะฟอกขาว ส่งผลให้หอยมือเสือ และปะการังในบริเวณนี้ตายไปจำนวนมาก แต่ปัจจุบันก็เริ่มคืนกลับมามากขึ้น อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่ทราบว่าในจุดนี้มีหอยมือเสืออยู่ เพราะเมื่อมาทะเลแหวกก็จะเดินเล่นตามสันทรายที่เชื่อมระหว่างเกาะ แล้วไปดำน้ำดูปลา ปะการัง ในจุดอื่นที่มีน้ำลึก

ขณะที่ นายปิยะวัฒน์ พรหมรักษา อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกระบี่ หัวหน้างานวิจัยหญ้าทะเล กล่าวว่า หอยมือเสือในจุดดังกล่าวนั้น ตนก็เพิ่งทราบว่ามีอยู่จำนวนมาก ถือเป็นแหล่งใหญ่ และมีความแปลก เพราะหอยมือเสือมักอาศัยอยู่ในน้ำลึกตั้งแต่ 3-10 เมตร หรือเมื่อน้ำทะเลลดลงจะไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ซึ่งแสดงให้เห็นว่า บริเวณหมู่เกาะที่ทะเลแหวกนั้น เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำที่หลากหลายทางชีวภาพ และหอยมือเสือก็เป็นหนึ่งในสัตว์น้ำที่ช่วยทำให้น้ำทะเลใส โดยการฟอกน้ำไม่ให้มีตะกอน จึงจะเห็นว่าน้ำทะเลบริเวณนั้นมีความใสมาก ซึ่งหลังจากนี้คงต้องฝากทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ขอให้อนุรักษ์หอยมือเสือในจุดดังกล่าว และควรจำกัดนักท่องเที่ยว หรือห้ามไม่ให้เข้าไปในบริเวณนั้น เพราะอาจส่งผลให้หอยมือเสือตายได้.

ฮือฮา! พบหอยมือเสือหลายร้อยตัว โผล่น้ำตื้นทั่วเกาะไก่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ นักวิชาการวอนเจ้าหน้าที่จำกัดนักท่องเที่ยวเข้าไปบริเวณดังกล่าว หวั่นทำให้หอยมือเสือตายได้ ... 18 มิ.ย. 2557 14:19 18 มิ.ย. 2557 14:49 ไทยรัฐ