วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! พรานล่าหมูป่า ยิงพลาด ถูกหลานชายดับ

สลด! พรานล่าหมูป่า ยิงพลาด ถูกหลานชายดับ

  • Share:

ลุงยิงหลานดับ

ลุงเขยชวนหลาน คว้าปืนลูกซองเข้าป่าสงวนแห่งชาติพันดอน-ปะโค อุดรฯ ออกล่าหมูป่ายามวิกาล ระหว่างแยกย้ายกันหา เห็นเงาตะคุ่ม กิิ่งไม้ไหว ยิงไป 1 นัด นึกว่าได้หมูป่าแน่นอน ปรากฏว่าหลานดับอนาถคาที่...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. 57 พ.ต.อ.สุรินทร์ ชัยชมภู พ.ต.อ.ชัยพงษ์ทรงพลนภจร รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธนี พ.ต.อ.สาโรช ขวัญบุญจันทร์ ผกก.สภ.หนองแสง จ.อุดรธานี พ.ต.ท.ไกรสร พาน้อยรอง ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายไพรบูรณ์ แก้ววันทา อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/2 หมู่ 8 บ้านโคกลาด ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมของกลางอาวุธปืนลูกซองยาว 2 กระบอก กระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 11 นัด ดินปืน 1 ถุง และกระสุนปืนแก๊ปอีก 1 ถุง โดยจับกุมได้ที่บ้านพัก

พ.ต.อ.สุรินทร์ เผยว่า เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.กิ่ง แสงจำปา พงส.สภ.หนองแสง จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงเสียชีวิต ในป่าสงวนแห่งชาติพันดอน-ปะโค หลังวัดป่าหินร้อยก้อน บ้านโนนเชียงค้ำ หมู่ 2 ต.ทับกุง อ.หนองแสง จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สาโสช ขวัญบุญจันทร์ ผกก. นำกำลังออกไปตรวจสอบ ซึ่งอยู่บนภูเขาภูพานน้อย

ที่เกิดเหตุต้องจอดรถไว้ เดินเท้าเข้าไปประมาณ 150 เมตร พบศพ นายมนตรี หรือ นุ่น พลโสดา อายุ 18 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 8 บ้านโคกลาด ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี สภาพถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซอง เข้าที่บริเวณขมับซ้าย ลำคอ ต้นแขนซ้าย นอนเสียชีวิตอยู่ในพุ่มไม้

จากการสอบสวนนายไพรบูณ์ ซึ่งเป็นลุงเขยของผู้ตายและเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ได้ชักชวนผู้ตายขึ้นภูเขามาหาเก็บเห็ดและของป่า ขณะแยกกันเก็บเห็ดอยู่นั้น ก็ถูกพรานบ้านอื่น ซึ่งขึ้นมาล่าหมูป่า ยิง เพราะคิดว่าหลานชายเป็นหมูป่า จนเสียชีวิต ก่อนจะขี่รถจักรยานยนต์ลงจากภูเขาหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ตนจึงวิ่งลงมาบอกญาติและแจ้งตำรวจ

สภาพป่าที่เข้าไปล่าหมู

พ.ต.อ.สุรินทร์ กล่าวว่า จากคำให้การของนายไพรบูรณ์มีพิรุธหลายอย่าง ตำรวจจึงไม่ปักใจเชื่อ ก่อนจะสอบพ่อแม่และญาติของผู้ตายหลายปาก ทราบว่า เมื่อช่วงหัวค่ำ นายไพบูรณ์ได้มาชักชวนผู้ตายออกไปล่าหมูป่าบนภูเขา โดยสะพายปืนลูกซองไปคนละกระบอก กระทั่งดึก นายไพบูรณ์ก็วิ่งมาบอกพ่อแม่ของผู้ตายว่า นายมนตรีถูกพรานบ้านอื่นยิงเสียชีวิตแล้ว พร้อมขอร้องญาติให้ช่วยโกหกตำรวจว่าขึ้นไปเก็บเห็ด ไม่ได้ไปยิงหมูป่า

จากนั้นตำรวจจึงควบคุมตัวนายไพบูรณ์ มาสอบสวนเครียดนานหลายชั่วโมง จนในที่สุดก็ยอมเปิดปากรับสารภาพว่า เป็นคนลงมือยิงหลานชายเอง เพราะคิดว่าเป็นหมูป่า

ทั้งนี้ นายไพบูรณ์ สารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุประมาณ 1 วัน ตนได้ขึ้นไปเก็บเห็ดและของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติภูพานน้อย ก็ไปเจอรอยเท้าหมูป่า พอลงมาก็ชักชวนผู้ตาย ซึ่งมีปืนลูกซอง ที่ได้รับมรดกจากปู่ ออกไปล่าหมูป่าด้วยกัน กระทั่งเที่ยงคืน ตนและผู้ตายก็เดินแยกกันไปตามรอยหมูป่า ขณะซุ่มอยู่ในพุ่มไม้ ห่างออกไปประมาณ 15 เมตร ตนก็เห็นพุ่มไม้ไหวติงและเห็นเป็นแววตาขนาดใหญ่ 1 คู่ ตนคิดว่าเป็นหมูป่าแน่นอน จึงลั่นไกปืนออกไป สิ้นเสียงปืนตนวิ่งไปดูผลงาน แต่ต้องตกใจเมื่อสิ่งที่เห็นกลับไม่ใช่หมูป่า แต่กลายเป็นนายมนตรี หลานชาย นอนจมกองเลือดอยู่ในพุ่มไม้ เมื่อได้สติตนกลัวว่าจะถูกตำรวจจับติดคุก จึงนำปืนไปซ่อนไว้ในป่า และลงไปบอกพ่อแม่ของผู้ตายว่าถูกพรานบ้านอื่นยิง แต่ตำรวจไม่เชื่อ เมื่อถูกสอบเครียดตนจึงยอมรับสารภาพในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้