วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงภูเก็ต ไร้ผลกระทบ เขมรแห่กลับประเทศ

ภาคอุตสาหกรรมประมงภูเก็ตยันไร้ผลกระทบแรงงานกัมพูชา ทยอยเดินทางกลับประเทศ ขณะที่จัดหางานจังหวัดเร่งทำความเข้าใจนายจ้างและแรงงานต่างด้าว...

หลังมีกระแสข่าว คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มีนโยบายให้ดำเนินการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย จนทำให้มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ทยอยเดินทางกลับประเทศอย่างต่อเนื่อง จนหลายจังหวัดในภาคใต้ เริ่มได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนแรงงานในภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะการประมง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์และแนวโน้มผลกระทบที่เกิดขึ้นใน จ.ภูเก็ต โดยที่ท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาภูเก็ต ต.รัษฎา อ.เมือง ยังคงมีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก ออกมาทำงานเป็นปกติ ทั้งฝ่ายคัดแยกปลา ขนถ่าย และแรงงานในเรือประมง ที่เตรียมจะออกเรือหาปลาในทะเลอันดามัน ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ และเจ้าหน้าที่องค์การสะพานปลา คอยดูแลความสงบเรียบร้อย พร้อมทั้งชี้แจงทำความเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

จากการสอบถามผู้ประกอบการแพปลาที่ตั้งอยู่บริเวณท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลาภูเก็ตหลายราย กล่าวว่า ที่ท่าเทียบเรือแห่งนี้ไม่มีผลกระทบจากกระแสข่าวดังกล่าว เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวพม่า ขณะที่แรงงานชาวกัมพูชามีเพียงไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ของแรงงานทั้งหมด

นายสมนึก นันทจุล ช่างเครื่องเรือประมงกระแสสินธุ์ กล่าวว่า แรงงานบนเรือส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวพม่า จึงไม่มีผลกระทบกับข่าวดังกล่าว แต่ได้เคยสอบถามจากเพื่อน ซึ่งเป็นแรงงานชาวกัมพูชาในเรือลำอื่น ทราบว่าชาวกัมพูชาที่อยู่บนเรือไม่ได้กังวลกับข่าวดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากติดตามจากข่าวสารและยืนยันจากญาติๆ ว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับว่ามีชาวกัมพูชาบางส่วน ที่ทำงานอยู่บนเกาะภูเก็ตเดินทางกลับประเทศไปแล้ว

ด้าน นายธันยากร กลับดี เจ้าหน้าที่ธุรการ 4 สำนักงานท่าเทียบเรือองค์การสะพานปลา ยืนยันว่า ที่ท่าเทียบเรือไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากแรงงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานชาวพม่า ส่วนแรงงานชาวกัมพูชามีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่จะทำงานอยู่บนเรือปลากะตัก ซึ่งมีลักษณะเป็นเรือจร คือ มาถึงส่งปลาเสร็จจะออกเดินทางต่อ ไม่แวะพักที่จังหวัดภูเก็ต และขณะนี้เองยังไม่ได้มีการสอบถามถึงกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด

ขณะที่ นางเยาวภา พิบูลย์ผล จัดหางานจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้ภาพรวมทั้งจังหวัดถือว่ายังไม่มีผลกระทบต่อกระแสข่าวที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เนื่องจากส่วนหนึ่งคือ จำนวนชาวกัมพูชาที่ทำงานในจังหวัดมีน้อยมาก เทียบสัดส่วนแล้วไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ของแรงงานทั้งหมด โดยจากตัวเลขภาพรวมแรงงานที่ขึ้นทะเบียนไว้กับแรงงานจังหวัด ทั้งหมด 3 สัญชาติคือ พม่า ลาว และกัมพูชา รวม 115,465 คน แบ่งเป็นแรงงานพม่า 113,861 คน ลาว 714 คน และกัมพูชามีเพียง 890 คน เท่านั้น ส่วนใหญ่จะทำงานอยู่ในโรงงาน หรือกิจการที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ และภาคการประมงอีกจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม สำนักงานจัดหางานได้เร่งทำความเข้าใจ โดยมีการทำหนังสือชี้แจงไปยังนายจ้าง สถานประกอบการที่มีแรงงานต่างด้าว พร้อมทั้งทำป้ายประชาสัมพันธ์และออกประกาศผ่านไปยังสื่อท้องถิ่นต่างๆ เพื่อป้องกันการแตกตื่นต่อกระแสข่าว รวมถึงเร็วๆ นี้ จะมีการลงพื้นที่ไปพบผู้ประกอบการและแรงงานต่างด้าว เพื่อทำความเข้าใจต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพิ่มเติม.

ภาคอุตสาหกรรมประมงภูเก็ตยันไร้ผลกระทบแรงงานกัมพูชา ทยอยเดินทางกลับประเทศ ขณะที่จัดหางานจังหวัดเร่งทำความเข้าใจนายจ้างและแรงงานต่างด้าว... 18 มิ.ย. 2557 13:58 18 มิ.ย. 2557 14:47 ไทยรัฐ