วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ้นคุก5เดือน ลอบขนกัญชา10ล้าน เข้าซังเตอีก

ตร.ภาค 4 จับกุมตัวอดีตนักโทษเพิ่งพ้นกำแพงเรือนจำแค่ 5 เดือน ลักลอบขนกัญชาลอตใหญ่ มูลค่านับ 10 ล้าน เพื่อไปส่งต่อเมืองกรุง แต่สุดท้ายไปไม่รอดถูกตะครุบตัวก่อน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. 57 ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พ.ต.อ.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบก.สส.ภ.4 พ.ต.อ.ณัฐนนท์ ประชุม ผกก.สส.1 บก.สส.ภ.4 ร่วมแถลงการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดประเภทกัญชา 1 ราย ชื่อ นายเพชร นามบุตร อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/2 ม.10 ต.ท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ของกลาง 320 แท่ง น้ำหนัก 320 กิโลกรัม รวมมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท รถปิกอัพยี่ห้อเชฟโรเลต สีดำ ทะเบียน 2 กว 9060 กรุงเทพมหานคร และโทรศัพท์มือถือ อีก 1 เครื่อง

จากการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สส.1 ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการนัดหมายส่งกัญชากันที่บริเวณริมถนนสายบ้านแพง – นครพนม บริเวณทางโค้งบ้านม่วงชี ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และนำกำลังไปดักซุ่มที่บริเวณดังกล่าว กระทั่งช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา พบรถปิกอัพคันดังกล่าว ขับไปจอดบริเวณทางโค้ง จนท.ตำรวจที่ดักซุ่มอยู่จึงแสดงตัวขอตรวจค้นในรถ ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่นายเพชรมีพิรุธ พร้อมกับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจาก นายบัง อายุประมาณ 60 ปี (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุลจริง) ติดต่อผ่านเพื่อนสนิท อดีตผู้ต้องหาในคดียาเสพติด ให้ตนขนกัญชาจากบ้านแพง จ.นครพนม ไปส่งที่ลานจอดรถภายในสวนสาธารณะ ใน กทม. ราคา 30,000 บาท เมื่อส่งกัญชาถึง กทม.จะจ่ายเงินสดทันที

ต่อมานายเพชร พาเจ้าหน้าที่ไปเอากัญชาที่ซุกซ่อนไว้ในป่าข้างทาง ห่างจากจุกที่จอดรถประมาณ 100 เมตร เป็นกัญชาแห้งอัดแท่ง บรรจุในกระสอบปุ๋ย จำนวน 8 กระสอบ รวม 320 แท่ง ทั้งยังรับสารภาพอีกว่า ตนเพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำนครพนมได้ประมาณ 5 เดือน ในข้อหาครอบครองยาเสพติด กัญชา เช่นกัน สาเหตุที่กลับมารับจ้างขนยาเสพติด เป็นช่วงที่กำลังต้องการค่างวดรถ อีกทั้งสวนยางพาราที่ปลูกไว้ยังไม่ครบกำหนดกรีด ต้องการหาเงินใช้ จึงรับจ้างขนกัญชา รอเวลายางครบกำหนดกรีด

พล.ต.ท.เดชณรงค์ เปิดเผยว่า สำหรับกัญชาที่ยึดได้ครั้งนี้ ผู้ว่าจ้างจ้างให้นำส่งที่ กทม. คาดว่าจะนำไปที่ภาคใต้ เพื่อส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งเมื่อไปถึงประเทศที่ 3 แล้ว กัญชาทั้งหมดจะได้ราคาประมาณ 10 ล้านบาท ภายหลังการแถลงข่าว ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านแพง จ.นครพนม รับตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดี ในข้อหามียาเสพติดประเภทที่ 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมายต่อไป.

ตร.ภาค 4 จับกุมตัวอดีตนักโทษเพิ่งพ้นกำแพงเรือนจำแค่ 5 เดือน ลักลอบขนกัญชาลอตใหญ่ มูลค่านับ 10 ล้าน เพื่อไปส่งต่อเมืองกรุง แต่สุดท้ายไปไม่รอดถูกตะครุบตัวก่อน... 18 มิ.ย. 2557 13:14 18 มิ.ย. 2557 14:58 ไทยรัฐ