วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บึมพลีชีพฝูงชนดูบอลโลกที่ไนจีเรีย-ตาย 13  เจ็บอื้อ

บึมพลีชีพฝูงชนดูบอลโลกที่ไนจีเรีย-ตาย 13 เจ็บอื้อ

  • Share:

กลุ่มโบโก ฮารามตกเป็นข่าวขึ้นหน้าหนึ่งของ นสพ.ทั่วโลกบ่อยครั้ง

บึมพลีชีพสะเทือนขวัญที่ไนจีเรีย คนร้ายขับรถสามล้อโดยสารติดระเบิดเข้ามา หมายปลิดชีวิตฝูงชนกำลังดูถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนับไม่ถ้วน คาดเป็นฝีมือกลุ่มโบโก ฮารามตามเคย


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 18 มิ.ย.ว่า เกิดเหตุระเบิดพลีชีพสะเทือนขวัญ ในบริเวณสถานที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ที่เมือง ดามาตูรู ในรัฐโยเบ ทางตอนเหนือของไนจีเรีย ช่วงเย็นวันอังคารที่ผ่านมา (17 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ศพ และบาดเจ็บจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเด็กหนุ่ม และเด็กๆ ที่มาดูการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ระหว่างทีมชาติบราซิลกับเม็กซิโก

พยานหลายคนที่อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า พวกตนเห็นมือระเบิดพลีชีพขับรถสามล้อโดยสาร ซึ่งซุกซ่อนระเบิดไว้ แล่นเข้ามาในบริเวณที่ผู้คนจำนวนมากกำลังดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บนับไม่ถ้วน เพราะรถทหารและตำรวจต้องขับมารับผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาลถึง 4 เที่ยว และแต่ละเที่ยว เต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บ

นักฟุตบอลทีมชาติไนจีเรียขอบคุณแฟนบอลในสนาม หลังเสมออิหร่าน0-0 ประตู เมื่อ16 มิ.ย.

ด้านตำรวจประจำรัฐโยเบได้ออกมายืนยันว่า เกิดเหตุระเบิดในบริเวณลานกลางแจ้ง ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวไนจีเรียเป็นอย่างมาก โดยตำรวจได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุทันที แต่ยังปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม


ก่อนหน้านี้ ทางการรัฐโยเบได้สั่งปิดสถานที่ชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกในบางแห่ง และแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกมาชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลนอกบ้าน ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย เพื่อป้องกันภัยจากการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม ที่เห็นว่าการชมฟุตบอลเป็นกิจกรรมที่ขัดกับหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม

โดยตั้งแต่เดือน พ.ค. 2556 รัฐบาลไนจีเรีย ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐ 3 รัฐ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ได้แก่ รัฐบอร์โน, โยเบ และอดามาวา หลังจากมีประชาชนอย่างน้อย 2,000 คน ต้องเสียชีวิตจากการก่อเหตุรุนแรงอย่างต่อเนื่อง โดยฝีมือของกลุ่มโบโก ฮาราม ตั้งแต่ปี 2552 อีกทั้งกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้ยังเพิ่งก่อเหตุลักพาตัวเด็กนักเรียนหญิงกว่า 300 คน ไปตั้งแต่กลางเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา และบัดนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของเด็กเหล่านี้ว่าถูกนำไปซ่อนไว้ที่ใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้