วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปธ.ทีดีอาร์ไอ' แนะ คสช. ตั้งคณะทำงานตรวจสอบทุจริตจำนำข้าว

"สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์" ประธานทีดีอาร์ไอ แนะ คสช. ตั้งคณะทำงานภายนอก ตรวจสอบทุจริตรับจำนำข้าว ชี้เป็นคดีตัวอย่างทุจริตครบวงจร สรุปเป็นบทเรียนให้กับคนไทยได้เห็นความสูญเสียจากโครงการประชานิยม ถึงปีละ 6 แสน 7 หมื่นล้านบาท

วันที่ 18 มิ.ย. 57 นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐทีวีว่า ขณะนี้ คสช. เดินหน้าตรวจสอบโครงการขนาดใหญ่ วงเงินเกินพันล้านบาทขึ้นไป และชะลอไว้ก่อนเพื่อป้องกันการคอร์รัปชัน เป็นเรื่องที่คนไทยต้องการให้ คสช.ทำมากที่สุด

ทั้งนี้ อยากให้ คสช.ตั้งหน่วยงานที่เข้มแข็ง เป็นอิสระ เข้ามาตรวจสอบทั้งหมด ตามข้อเสนอขององค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น จะทำให้สังคมเห้นว่า คสช.มีความตั้งใจจริงที่จะปราบปรามทุจริตคอร์รัปชันอย่างจริงจัง ยกระดับเป็นวาระเร่งด่วน และถึงเวลาต้องยกเลิกโครงการประชานิยมที่เป็นผลเสีย สร้างภาระหนี้และกระทบการเงินการคลังของประเทศ เนื่องจากกลไกการตรวจสอบของไทยยังมีข้อบกพร่องมาก โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ อีกทั้งมาตรฐานของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่มีความล่าช้ามาตลอด จนน่าเป็นห่วง

ส่งผลให้มาตรการป้องกันคอร์รัปชั่นที่ผ่านมา ไม่ปรากฏผลจริงจังและเป็นรูปธรรม คดีทุจริตทางการเมืองในอดีต ล้วนมาจากนโยบายประชานิยมกว่า 35 คดี สร้างความเสียหายเฉลี่ยให้ประเทศไทยปีละ 6 แสน 7 หมื่นล้านบาท ในช่วง 14 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีเพียงคดีทุจริตยาของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้นที่มีนักการเมืองติดคุก เกิดจากการกระตุ้นของภาคเอกชนเป็นหัวเรือใหญ่ ที่พยายามผลักดันจนคดีนี้ถึงที่สุด

นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า แม้มีการตั้งองค์กรตรวจสอบทุจริตมากขึ้นเท่าใด ยิ่งทำให้ความซับซ้อนในการทำทุจริตกลับไม่ลดลง เช่น โครงการทุจริตรับจำนำข้าว ที่สร้างความเสียหายมหาศาล ทำเงินหายไปจากระบบปีละ 2 แสนล้านบาท ตลอดโครงการ ในรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นเวลาเกือบ 4 ปี ถือเป็นคดีทุจริตตัวอย่างชัดเจนที่มีผู้ร่วมทุจริตครบกระบวนการ

"คสช.ควรแสดงถึงความจริงใจ ตั้งคณะทำงานภายนอกมาร่วมตรวจสอบทุจริตโครงการนี้ และเร่งปิดบัญชีสรุปความเสียหาย เพราะข้าวยังอยู่ในสต๊อก สามารถตรวจสอบได้ทันที เพื่อเป็นบทเรียนให้กับสังคมได้เห็นจุดอ่อนและผลเสียของโครงการประชานิยมในทุกรัฐบาล ยังส่งผลกระทบต่อระเบียบวินัยการเงินการคลังของประเทศ และสร้างภาระเงินกู้ เสี่ยงเกิดวิฤกติเศรษฐกิจในระยะยาว" นายสมเกียรติ กล่าว.

"สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์" ประธานทีดีอาร์ไอ แนะ คสช. ตั้งคณะทำงานภายนอก ตรวจสอบทุจริตรับจำนำข้าว ชี้เป็นคดีตัวอย่างทุจริตครบวงจร สรุปเป็นบทเรียนให้กับคนไทยได้เห็นความสูญเสียจากโครงการประชานิยม ถึงปีละ 6 แสน 7 หมื่นล้านบาท 18 มิ.ย. 2557 12:48 18 มิ.ย. 2557 13:10 ไทยรัฐ