วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ลำปาง'เตรียมพร้อมรับมือน้ำป่า-โคลนถล่ม

อำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งตรวจสอบเครื่องมือเตือนภัยพิบัติ รับมือกรณีเกิดน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่มฉับพลัน หวังลดความสูญเสีย

วันที่ 18 มิ.ย.57 นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ นายอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือน้ำป่าไหลหลากฉับพลัน เนื่องจากเขต อ.วังเหนือ จ.ลำปาง อยู่ในหุบเขาหลายหมู่บ้านอยู่ในจุดที่เสี่ยง ทางอำเภอจึงร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดลำปาง ออกสำรวจเครื่องมือเตือนภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ที่ติดตั้งไว้ทั้ง 80 หมู่บ้านใน 8 ตำบล ของ อ.วังเหนือ ว่าทุกอย่างยังใช้การได้ตามปกติพร้อมจะเตือนภัยให้ประชาชนได้รู้ทันเหตุการณ์หรือไม่

ด้าน นายเอกกฤต จิตตางกูร หน.สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ลำปาง สาขา อ.วังเหนือ กล่าวว่า เบื้องต้นจะจัดเจ้าหน้าที่มิสเตอร์เตือนภัยที่อยู่ในพื้นที่คอยเฝ้าระวัง หากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน และน้ำในลำห้วยมีปริมาณเพิ่มขึ้นมีสีขุ่นข้นให้แจ้งประชาชนที่มีบ้านใกล้ลำห้วยเตรียมพร้อมเก็บสิ่งของมีค่าไว้ในที่สูง และเตรียมอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที

จากการสำรวจพบว่า เครื่องมือเตือนภัยทุกจุดยังสามารถใช้งานได้ดี เพื่อเกิดความมั่นใจต่อประชาชนจึงขอความร่วมมือจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาสัมพันธ์เสียงตามสายให้ทุกคนติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อจะได้ทราบความเปลี่ยนแปลงทางดินฟ้าอากาศอยู่ตลอดเวลา สำหรับ จ.ลำปาง มีพื้นที่เสี่ยงภัยสูงทั้ง 13 อำเภอ และส่วนมากจะอยู่ในหุบเขา รวม 290 หมู่บ้าน มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 98,138 คน และทางจังหวัดได้มีการฝึกอพยพหนีภัยน้ำป่า รวมทั้งการฝึกหนีภัยแผ่นดินไหวประจำปีมาแล้ว หากมีอะไรเกิดขึ้นเหนือความคาดหมายจะมีการรับมือได้เป็นอย่างดี และสามารถลดความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้.

อำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งตรวจสอบเครื่องมือเตือนภัยพิบัติ รับมือกรณีเกิดน้ำป่าไหลหลาก-ดินโคลนถล่มฉับพลัน หวังลดความสูญเสีย 18 มิ.ย. 2557 12:27 18 มิ.ย. 2557 14:41 ไทยรัฐ