วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.เขมรบอกกองทัพไทยต้องรับผิดชอบ“แรงงานเขมรแห่กลับประเทศ”!!

รมว.เขมรบอกกองทัพไทยต้องรับผิดชอบ“แรงงานเขมรแห่กลับประเทศ”!!

  • Share:

แรงงานชาวกัมพูชาในไทย ยืนอัดแน่นบนรถบรรทุกมายังด่านชายแดน

ซาร์ เค็ง รมว.มหาดไทยกัมพูชา บอก กองทัพไทยต้องรับผิดชอบ แรงงานชาวกัมพูชาถึง 1.5 แสนคน แห่ออกจากไทย รวมทั้งการเสียชีวิตของชาวเขมรอย่างน้อย 8 ราย และบาดเจ็บ 19 ราย ประสบอุบัติเหตุขณะนั่งรถยนต์หลบหนีกลับประเทศ...

เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ กัมพูชา เดลี่ ในประเทศกัมพูชารายงานเมื่อ 18 มิ.ย.ว่า นายซาร์ เค็ง รมว.มหาดไทยกัมพูชากล่าวถึงกรณีแรงงานชาวกัมพูชาแห่ออกจากไทยกว่าแสนคนแล้วว่า กองทัพไทยต้องรับผิดชอบต่อกรณีแรงงานชาวกัมพูชาอย่างน้อย 150,000 คน หลั่งไหลออกจากประเทศไทยกลับบ้านเกิด ในสัปดาห์นี้ รวมถึงต้องรับผิดชอบเหตุการณ์ มีชาวกัมพูชาเสียชีวิตอย่างน้อย 8  ราย และบาดเจ็บ 19 คน จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะพยายามหลบหนีกลับประเทศ 

แรงงานกัมพูชาเดินทางมายังด่านชายแดนติดเมืองปอยเปต เพื่อกลับประเทศ

"ผมคิดว่า บรรดาผู้นำในกองทัพไทย ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น รวมถึงการเสียชีวิตของชาวกัมพูชา" นายซาร์ เค็ง
รมว.มหาดไทยกัมพูชา กล่าวพร้อมบอกว่า ความจริง คือ พวกเขาเหล่านี้เป็นแรงงานผิดกฎหมาย แต่เมื่อเทียบกับการทำผิดกฎหมายกับชีวิตของประชาชนนั้น ไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ เพราะชีวิตของมนุษย์มีคุณค่ากว่ามาก

นายซาร์ เค็ง ยังกล่าวด้วยว่า ในอนาคตข้างหน้า ถ้าชาวกัมพูชาต้องการไปทำงานในต่างแดน ตนอยากเรียกร้องให้พวกเขาไม่ควรไปอย่างผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาต้องรับเรื่องร้องเรียนจากแรงงานชาวกัมพูชา เพราะค่าธรรมเนียมในทำหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) แพงมากและยังทำได้ยาก ทั้งนี้ บรรดาแรงงานชาวกัมพูชาที่แห่ออกจากประเทศไทยกลับบ้าน ส่วนใหญ่บอกเหตุผลเหมือนกันว่าเป็นเพราะพวกเขากลัวทหารไทยกวาดล้างและจับกุมแรงงานต่างด้าว หลังจากกองทัพทำรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้