วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามบินขอนแก่น เตรียมขยายรับอาเซียน

สนามบินขอนแก่น เตรียมขยายรับอาเซียน

  • Share:

กรมการบินพลเรือน เดินหน้าแผนพัฒนาสนามบินขอนแก่น สู่ท่าอากาศยานนานาชาติรับอาเซียน

เช้าวันนี้ (18 มิ.ย.57) ว่าที่ ร.ต.อัธยา ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยานขอนแก่น เปิดเผย การให้บริการของสนามบินขอนแก่น ยังคงได้รับความสนใจจากสายการบินภายในประเทศที่ติดต่อขอเปิดเส้นทางการบินมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะนี้มีเปิดให้บริการอยู่ 4 สายการบิน ประกอบด้วย เส้นทาง กรุงเทพฯ-ขอนแก่น โดยสาย การบินไทย ไทยสมายส์ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-ขอนแก่น โดย ไทยแอร์เอเชีย และ ขอนแก่น-เชียงใหม่ โดย กานต์แอร์ ในขณะที่ในเดือน ก.ค.นั้น สายการบินนกแอร์ จะเปิดเที่ยวบิน กรุงเทพฯ(ดอนเมือง)-ขอนแก่น เพิ่มอีกวันละ 2 เที่ยวบิน และไทยแอร์เอเชีย ขอเพิ่มเที่ยวบินจากเดิม 3 เที่ยวบินต่อวันเป็น 4 เที่ยวบิน

ร.ต.อัธยากล่าวต่อ นอกจากนี้ยังคงมี สายการบิน อาร์แอร์ไลน์ ที่ทำการบินแบบเช่าเหมาลำสำหรับรับ-ส่ง กำลังทหารในการไปปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ที่จะเปิดเส้นทางการบินเพิ่มอีกวันละ 2 เที่ยวบิน ส่งผลให้ยอดจำนวนผู้โดยสารที่สนามบินขอนแก่นมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นจากเดิมอีกกว่า 100,000 คน ในปี 2556 ที่ผ่านมา ยอดรวมผู้โดยสารเฉพาะสายการบินภายในประเทศ มีปริมาณผู้โดยสารมากถึงกว่า 600,000 คน จากการสอบถามสายการบินที่มาเปิดให้บริการทุกสายการบิน มีจำนวนผู้โดยสารอยู่ที่ร้อยละ 90 จากจำนวนที่นั่งของผู้โดยสารที่บรรทุกได้ของแต่ละเที่ยวบิน ปัจจุบันของภาคการขยายตัวของขอนแก่นที่มีอัตราสูงขึ้น ประกอบกับความเข้มแข็งของภาคเอกชนและภาคราชการที่มีทิศทางในการพัฒนาจังหวัดที่สอดคล้องกันและเดินไปด้วยกัน ทำให้สนามบินขอนแก่น ต้องพัฒนาการให้บริการ เพราะมีเที่ยวบินประจำที่เปิดให้บริการ 8 เที่ยวบินต่อวัน

ผอ.การท่าอากาศยานขอนแก่น กล่าว สำหรับเดือน ก.ค. จะเพิ่มเป็น 10 เที่ยวบินต่อวัน และมีอัตราการติดต่อขอเปิดเส้นทางการบินที่เพิ่มขึ้นอีก มั่นใจว่าจะมีอากาศยานในประเภทต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นเต็มศักยภาพ ตามแผนการบริหารจัดการสนามบินในการรองรับผู้โดยสาร 1 ล้านคนต่อปีภายใน 5 ปีต่อจากนี้ ขณะที่ปัจจุบันท่าอากาศยานขอนแก่นเป็นศูนย์กลางการบินพาณิชย์ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง บนพื้นที่ 1,113 ไร่ อาคารที่พักผู้โดยสารสูง 3 ชั้น พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 14,000 ตารางเมตร สามารถรองรับผู้โดยสาร 1000 คนต่อชั่วโมง มีลานจอดที่สามารถรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ได้ นอกจากนี้ยังคงมีลานจอดอาคารหลังเก่า และอาคารจอดรถยนต์ 5 ชั้น สามารถจอดรถยนต์ได้ 500 คัน อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่จังหวัดเป็นที่ตั้งของสถานกงสุลฯ ใหญ่ สปป.ลาว เวียดนาม จีนและเปรู มีแนวโน้มการเดินทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นประกอบกับการขนส่งสินค้าทางอากาศประเภทชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และปัจจัยที่เกื้อหนุนกับการดำเนินธุรกิจของโรงงานขนาดใหญ่ในพื้นที่จะยังคงทำให้การเพิ่มเที่ยวบินตรง ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศจะมีเพิ่มขึ้นด้วย

ส่วนแผนการพัฒนาในงบประมาณปี 2558 กรมการบินพลเรือน ได้เตรียมที่จะพัฒนาสนามบินขอนแก่น เป็นสนามบินแรกและสนามบินหลักของภาคอีสาน โดยเฉพาะกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างทั้งอาคารที่พักผู้โดยสาร ห้องน้ำ เคาน์เตอร์เช็กอิน เนื่องจากขณะนี้เริ่มไม่เพียงพอเนื่องจากสายการบินมีการจองพื้นที่มากขึ้น ขณะเดียวกันแผนการจัดทำอาคารผู้โดยสารต่างประเทศเพื่อรองรับการเปิดเส้นทางการบิน ขอนแก่น-ดานัง ของสายการบินกานต์แอร์ และแผนการเปิดเส้นทางการบิน ขอนแก่น-หลวงพระบาง ของสายการบิน ลาว เซ็นทรัลแอร์ไลน์ ที่ยังคงกำหนดเส้นทางการบินดังกล่าวไว้ในแผนการบินประจำปีนี้เช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้