วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนง้อ! ส่งนักการทูตระดับสูงหารือกับรองนายกฯ เวียดนาม

นายหยาง เจี้ยฉี นักการทูตระดับสูงของจีน (ซ้าย) จับมือกับนายนายฟาม บิน มินห์ รองนายกฯเวียดนาม

รัฐบาลจีน ‘คืนดี’ เวียดนาม...  ส่งนักการทูตระดับสูงมาร่วมหารือกับรองนายกฯ เวียดนามที่กรุงฮานอย หารือเรื่องการย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนมาใกล้เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ จนสร้างความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ...  


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 18 มิ.ย. รัฐบาลจีนส่งนายหยาง เจี้ยฉี นักการทูตระดับสูงของจีน มาร่วมหารือกับ นายฟาม บิน มินห์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศของเวียดนาม ที่กรุงฮานอย เพื่อหวังคลี่คลายความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ หลังชาวเวียดนามลุกฮือประท้วงจีนด้วยความโกรธแค้น ที่ย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันขนาดยักษ์มาตั้งใกล้หมู่เกาะพาราเซลเมื่อเดือนก่อน ซึ่งทั้งสองประเทศต่างอ้างกรรมสิทธิเป็นเจ้าของในทะเลจีนใต้ 

โฆษกกระทรวงต่างประเทศเวียดนามแถลง ว่า นายฟาม บิน มินห์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศของเวียดนาม และ นายหยาง เจี้ยฉี นักการทูตระดับสูงของจีนจะหารือประเด็นแท่นขุดเจาะน้ำมัน ขณะที่ นางฮัว ชุนหยิง โฆษกประจำกระทรวงต่างประเทศจีนออกมากแถลงเช่นกัน ว่า การส่งทูตไปเยือนเวียดนามครั้งนี้ รัฐบาลจีนมุ่งหวังจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างลึกซึ้ง และหวังว่าเวียดนามจะมองภาพรวมเป็นหลัก และร่วมมือกับจีนเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางทะเล

สำหรับการมาเยือนเวียดนามของนายหยางครั้งนี้ ถือว่าเป็นการพบปะเพื่อหารือในระดับสูงสุดระหว่างจีนและเวียดนามครั้งแรก หลังจากเกิดข้อพิพาทกันในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ได้ทวีความตึงเครียดยิ่งขึ้น เมื่อชาวเวียดนามได้ประท้วงจีนอย่างรุนแรง ที่ย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันมาใกล้หมู่เกาะพาราเซล จนถึงขั้นจุดไฟเผาโรงงานหลายโรงในนิคมอุตสาหกรรมทางภาคใต้ อีกทั้งยังเกิดเหตุ เรือจีนพุ่งชนและฉีดน้ำแรงดันสูงใส่เรือเวียดนามที่พยายามขัดขวางจีน ติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมัน โดยรัฐบาลเวียดนามได้ออกมาประณามการกระทำของจีนว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยของเวียดนาม ขณะที่รัฐบาลจีนยังยืนยันว่าจะคงไม่ย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันออกไปจนถึงเดือน ส.ค.

รัฐบาลจีน ‘คืนดี’ เวียดนาม... ส่งนักการทูตระดับสูงมาร่วมหารือกับรองนายกฯ เวียดนามที่กรุงฮานอย หารือเรื่องการย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนมาใกล้เกาะพาราเซล ในทะเลจีนใต้ จนสร้างความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ... 18 มิ.ย. 2557 11:19 18 มิ.ย. 2557 11:35 ไทยรัฐ