วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนรีบเปิดตะรุเตา ห่วงกระทบท่องเที่ยว

ปธ.ชมรมมัคคุเทศก์ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวสตูล วอน จังหวัดรีบเปิดอุทยานแหล่งท่องเที่ยวตะรุเตา ยันคลื่นลมกลับเขาสู่ภาวะปกติ หากปิดต่อไปกระทบต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. นายสุเมธ หมันเหตุ ประธานชมรมมัคคุเทศก์ จ.สตูล กล่าวว่า ผลกระทบจากคลื่นลมแรงที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้คลื่นลมกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งการท่องเที่ยวของ จ.สตูล ไม่กระทบมากนัก ยังคงมีนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางผู้ประกอบการเองหากเห็นว่า ไม่ปลอดภัยก็จะไม่ออกเรือเด็ดขาด เพราะความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเป็นสิ่งสำคัญ แต่สำหรับที่กระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่นคือ การปิดเกาะสำคัญที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปเที่ยว ซึ่งเป็นเกาะโซนใต้ทั้งหมด คือเกาะหินงาม เกาะอาดัง-ราวี เกาะจาบัง และอ่าวสอง

"เกาะเหล่านี้คือจุดหมายสำคัญสำหรับทริปท่องเที่ยว ซึ่งเกาะดงหรือเกาะรอบนอกนั้นทางผู้ประกอบการจะไม่นำนักท่องเที่ยวเข้าไปอยู่แล้วช่วงมรสุมเพราะคลื่นแรงไม่ปลอดภัย แต่เกาะที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดนั้นจะอยู่ในโซนที่ปลอดภัย ซึ่งก่อนหน้านี้ที่มีการปิดเกาะนั้นจะปิดเฉพาะอุทยานฯ ตะรุเตาเพียงอย่างเดียว ไม่ปิดเกาะอื่นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัด แต่เมื่อปิดเกาะดังกล่าวแล้วเท่ากับว่านักท่องเที่ยวมาแล้วได้มาเที่ยวที่เกาะหลีเป๊ะเพียงอย่างเดียว ซึ่งมันไม่คุ้มค่า ขณะที่การขายทัวร์ก็มีการขายล่วงหน้าเป็นปีเพื่อกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวไม่ให้เงียบ" นายสุเมธ กล่าว

นายสุเมธ กล่าวด้วยว่า อยากขอวอนผู้เกี่ยวข้องให้เปิดเกาะดังกล่าวเฉพาะกิจเหมือนที่เคยทำมา เช่น เกาะหินงามที่นักท่องเที่ยวเมื่อมาแล้วอยากสัมผัสกับเกาะมหัศจรรย์แห่งนี้ การมาแล้วได้เที่ยวหลีเป๊ะอย่างเดียวทำให้ลูกค้าที่มีการจองล่วงหน้าไม่พอใจนักและทำให้การท่องเที่ยวในช่วงโลปีนี้ลดลงอย่างมาก.

ปธ.ชมรมมัคคุเทศก์ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวสตูล วอน จังหวัดรีบเปิดอุทยานแหล่งท่องเที่ยวตะรุเตา ยันคลื่นลมกลับเขาสู่ภาวะปกติ หากปิดต่อไปกระทบต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว... 18 มิ.ย. 2557 11:14 18 มิ.ย. 2557 12:21 ไทยรัฐ