วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แซมบ้า' ยังไม่เลิก ประท้วงบอลโลก เผาธงชาติสหรัฐฯ

ก่อนหน้าการแข่งขันคู่สหรัฐอเมริกากับกานาจะเริ่มขึ้น ชาวบราซิลมีการเผาธงชาติสหรัฐอเมริกาและถือแผ่นป้ายประณามและขับไล่ฟีฟ่า หลังจากไม่พอใจการใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อจัดการแข่งขันครั้งนี้...

แม้การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลดูเหมือนจะเดินหน้าไปได้ ด้วยดี แต่หลังฉากนั้นยังคงมีการ ประท้วงจากชาวบราซิลที่ไม่พอใจการใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อจัดการแข่งขันครั้งนี้ โดยล่าสุดมีการเผาธงชาติสหรัฐอเมริกาและถือแผ่นป้ายประณามและขับไล่ฟีฟ่า ก่อนหน้าการแข่งขันคู่สหรัฐอเมริกากับกานาจะเริ่มขึ้น รวมทั้งตำรวจมีการใช้แก๊สน้ำตาและระเบิดเสียงสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงที่เข้าใกล้เขตปริมณฑลของสนามแข่งขันแต่ละแห่ง

กระแสความไม่พอใจของชาวบราซิลที่ไม่พอใจการใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าการแข่งขันได้ดำเนินมาแล้วหลายวัน แต่กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงก็ยังคงเดินหน้าประท้วงอยู่ทุกวัน โดยล่าสุด ผู้ชุมนุมราว 400 คน ในเมืองนาทาล ได้นำแผ่นป้ายที่ด่าทอฟีฟ่า และเผาธงชาติสหรัฐอเมริกา และพยายามสกัดกลุ่มกองเชียร์ของสหรัฐอเมริกาไม่ให้เดินทางเข้าสู่สนาม ก่อนหน้าการลงเตะนัดแรกของสหรัฐอเมริกาซึ่งพบกับกานาจะเริ่มต้นขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมก็ถูกกันออกไปจากเส้นทางที่รองประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐอเมริกาที่เดินทางมาชมการแข่งขันคู่นี้ด้วย และมีรายงานจากตำรวจว่าได้มีผู้ชุมนุมหลายคนที่ถูกจับตัวไป

จากการเปิดเผยของตำรวจ ก่อนที่การแข่งขันคู่อาร์เจนตินากับบอสเนีย-เฮอร์เซโกวินา ซึ่งเป็นการเตะฟุตบอลโลกนัดแรกนับจากปี 1950 เป็นต้นมาที่สนามมาราคานา ซึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นสนามกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตำรวจปราบจลาจลก็ถูกกลุ่มผู้ประท้วงใช้ระเบิดขวดที่เรียกกันว่า โมโลตอฟ ค็อกเทลขว้างใส่ แต่ไม่มีรายงานว่ามีตำรวจได้รับบาดเจ็บหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการประท้วงกันในกรุงบราซิเลีย ซึ่งเป็นเมืองหลวงของบราซิลด้วย

ก่อนหน้านี้ มีการสำรวจความคิดเห็นของชาวบราซิลก่อนหน้าฟุตบอลโลก 2014 จะเริ่มขึ้น ปรากฏว่า ชาวบราซิลราว 60% ไม่ต้องการที่จะให้บราซิลเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้บราซิลจะได้ชื่อว่าเป็นชาติที่คลั่งไคล้ในกีฬาลูกหนังมากที่สุดชาติหนึ่งของโลก ทั้งนี้เพราะเห็นว่าเป็นการใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลซึ่งน่าจะนำมาใช้แก้ปัญหาความยากจนและความขาดแคลนทางด้านสาธารณูปโภคมากกว่า.

ก่อนหน้าการแข่งขันคู่สหรัฐอเมริกากับกานาจะเริ่มขึ้น ชาวบราซิลมีการเผาธงชาติสหรัฐอเมริกาและถือแผ่นป้ายประณามและขับไล่ฟีฟ่า หลังจากไม่พอใจการใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อจัดการแข่งขันครั้งนี้... 18 มิ.ย. 2557 10:46 18 มิ.ย. 2557 11:28 ไทยรัฐ