วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังอยู่อีกหรือ

ยังอยู่อีกหรือ

โดย ซี.12
19 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

จากท่าทีที่จริงจังของ คสช.ในการปรับปรุงการบริหารงานของรัฐวิสาหกิจที่แต่เดิมมาเป็นแหล่งผลประโยชน์มหาศาลของเครือข่ายการเมืองนั้น

ทั้งประเด็นตัวบุคคลและสิทธิประโยชน์เกินสมควรนั้น จำเป็นจะต้องสะสางไปพร้อมๆ กัน

ตัวประธานรัฐวิสาหกิจที่รู้ตัวว่าไม่ควรอยู่ต่อไปเริ่มแสดงความจำนงลาออกให้เห็นกันแล้ว เช่น นายปานปรีย์ พหิทธานุกร ประธานบอร์ด ปตท. นายวรวิทย์ จำปีรัตน์ ประธานบอร์ดธนาคารกรุงไทย นายณอคุณ สิทธิพงศ์ ประธานไทยออยล์

รวมทั้ง นาวาอากาศตรีศิธา ทิวารี ประธานบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และประธานบริษัทอีสต์วอเตอร์ ก็มีข่าวว่าลาออกไปแล้วเช่นกัน

ในระดับผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ มี พลตำรวจตรีอรรถกฤษณ์ ธารีฉัตร ที่ลาออกจากผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลก่อนใครเพื่อน

ในขณะที่คนที่พรรคเพื่อไทยส่งมาเป็นผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย อย่าง นายประภัสร์ จงสงวน ยังเกาะเก้าอี้แน่น เช่นเดียวกับ นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทท่าอากาศยานไทย ที่ถูกส่งตรงมาจากบริษัทไทยคม จำกัด (มหาชน) เมื่อเดือนธันวาคม 2556

ประธานรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ที่โดยสถานะของตัวเองไม่เกี่ยวไม่ข้องกับงานในรัฐวิสาหกิจนั้นๆ เลยอย่างเช่น พลตำรวจโทคำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธานการท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ นางชูจิรา กองแก้ว ประธานธนาคารออมสิน ก็ยังอยู่ไม่มีข่าวคราวว่าจะลาออกหรือจะอดทนรอให้ปลดออกก็ไม่รู้

หรือราย นายสุธรรม แสงประทุม ประธานบริษัท อสมท. จำกัด (มหาชน) กับ นายจักรพันธุ์ ยมจินดา รองประธาน นั่นก็ยังเป็นทองไม่รู้ร้อน
จนในที่สุด พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า คสช.ที่รับผิดชอบดูแลงานด้านเศรษฐกิจต้องประกาศลาออกจากการเป็นประธานบอร์ดการบินไทย ให้ดูเป็นตัวอย่างเผื่อว่าจะกระตุ้นต่อมสำนึกของแต่ละคนที่ยังอยู่

ที่จริงการดำเนินการเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องรอให้ ท่านประธาน แต่ ละคนมาแสดงมารยาทอันดีงามแต่ประการใด

สามารถใช้อำนาจในการบริหารปลดออกได้ทั้งหมดอยู่แล้ว

ไหนๆ จะดำเนินการกันเพื่อประโยชน์ของชาติกันแล้ว นอกจากพวก เครือข่ายการเมือง ที่เข้ามาเป็นประธานเป็นบอร์ดในรัฐวิสาหกิจแล้วยังมีกลุ่ม ข้าราชการประจำระดับสูง ที่แบ่งปันการเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจกันมาช้านาน ก็ควรจะรื้อปรับปรุงกันใหม่ด้วย

มีเรื่องแปลกในสมัยหนึ่งที่เคยมี นายอำเภอ เป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจกับเขาด้วย

เคยเขียนมาแล้วว่าการกำหนดให้ข้าราชการเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจได้ไม่เกินคนละ 3 แห่งนั้น มาให้เป็นคนละแห่งเดียวก็น่าจะพอแล้ว

ถ้าไม่ชำระสะสางกันในโอกาสนี้ ก็คงจะไม่มีโอกาสไหนที่เหมาะสมไปกว่านี้แล้ว.

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้