วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มะม่วงสาวงามไซซี" อร่อยดกทั้งปี

"มะม่วงสาวงามไซซี" อร่อยดกทั้งปี

โดย นายเกษตร
19 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

มะม่วงชนิดนี้เป็นพันธุ์ใหม่ของประเทศไต้หวัน เกิดจากฝีมือนักปรับปรุงพันธุ์ชื่อดังชาวไต้หวัน มีดีกรีชนะเลิศ การประกวดคุณภาพมะม่วงพันธุ์ใหม่ของประเทศไต้หวันมาแล้ว มีลักษณะเด่น คือ ผลมีขนาดใหญ่ รูปทรงของผลยาวดูสวยงามดี เปรียบเหมือนความงามของสตรี และผู้ขายกิ่งตอนบอกว่าจึงถูกตั้งชื่อตามประวัติของสาวงามชนชาติจีนว่า “มะม่วงสาวงามไซซี” ดังกล่าว

มะม่วงสาวงามไซซี มีลักษณะทางพฤษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไป เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร กิ่งอ่อนมักโค้งงอ ใบจะมีความเป็นพิเศษ
คือมีขนาดใหญ่และยาวมาก เมื่อนำเอาใบไปเทียบกับใบมะม่วงพันธุ์ทั่วไปจะเห็นได้อย่างชัดเจน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกเป็นสีนวล มีกลิ่นหอมเช่นดอกมะม่วงทั่วไป “ผล” กลมยาว โหนกสวย หลังตรง ผลเป็นสีแดงตั้งแต่ติดผลอ่อน เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีส้มหรือสีแดงเข้มตลอดทั้งผล ติดผลเป็นพวง 6-8 ผล ผลโตเต็มที่ นํ้าหนักเฉลี่ย 0.9-1.5 กิโลกรัม เมล็ดบางเล็ก

ผลแก่ยังไม่ถึงกับสุก เนื้อจะกรอบหวานมันอร่อยเหมือนกับเนื้อมะม่วงเขียวเสวยทุกอย่าง ผลสุกเนื้อในเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อเหนียวแน่น ละเอียด ไม่เละ มีเสี้ยนเล็กน้อย รสหวานจัด วัดความหวานได้ 15-17 องศาบริกซ์ เนื้อมีกลิ่นหอม รับประทานกับข้าวเหนียวมูน หรือข้าวสุกร้อนๆอร่อยได้คุณค่าทางอาหารดีมาก ซึ่ง “มะม่วงสาวงามไซซี” เป็นสายพันธุ์ที่ติดผลดกตลอดปี หรืออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง ขยายพันธุ์ทั่วไปได้ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันมีกิ่งตอนขายที่งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม.วันที่ 20–29 มิ.ย.57 บริเวณโซน บี11–12 ร้าน “สวนสุโขทัย” โทร.08-9790-1057 และที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” เป็นกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดกับตอมะม่วงแก้วขมิ้นทำให้ปลูกแล้วโตเร็ว หลังปลูก 2 ปี ให้ผลผลิตชุดแรก ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้