วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหาแรงงานกับข่าวลือ

ปัญหาแรงงานกับข่าวลือ

โดย หมัดเหล็ก
19 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พ.อ.วินธัย สุวารี ออกมาชี้แจงถึงข่าวลือว่า คสช. จะกวาดล้างแรงงานต่างด้าวครั้งใหญ่ ประกอบกับมีคลิปวีดิโอทางออนไลน์ เผยแพร่ภาพเจ้าหน้าที่ยิงปืนใส่รถที่บรรทุกแรงงานต่างด้าว ซึ่งข้อเท็จจริง คสช.ไม่มีนโยบายกวาดล้างแรงงานต่างด้าวแต่อย่างใด เพียงแต่เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ทุกแห่งที่มีแรงงานผิดกฎหมายเพื่อรับทราบปัญหา บริหารจัดการแรงงานต่างด้าว ซึ่งสะสมมานานนับ 10 ปี จึงจะต้องมีการบูรณาการงานของกระทรวงต่างๆให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

โดยยึด หลักมนุษยธรรมและเป็นไปตามหลักสากล จะเกิดผลดีกับผู้ประกอบการ และแรงงานต่างด้าว การดูแลด้านสาธารณสุขให้กับแรงงานต่างด้าวอย่างทั่วถึง รวมทั้งการแก้ไขปัญหาแรงงานเด็ก การค้ามนุษย์ การทุจริตของเจ้าหน้าที่ นายหน้า และการสะสางคดีความที่ยังค้างอยู่อย่างเป็นธรรม

โดยให้แรงงานต่างด้าวและผู้ประกอบการ ดำเนินกิจการไปตามปกติ และดูแลให้อยู่ในความเรียบร้อย การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวจะดำเนินการที่เป็นเหตุเป็นผล ที่สำคัญจะส่งผลดีกับระบบเศรษฐกิจ นำไปสู่ความมั่นคงอย่างยั่งยืน ที่ต้องจัดการเร่งด่วนได้แก่ปัญหาแรงงานประมง ซึ่งควบคุมได้ยาก

เรื่องนี้ไม่เฉพาะ คสช.เท่านั้น แต่กระทบไปถึงภาคเอกชน ขนาดใหญ่ อาทิ ซีพีเอฟ เป็นต้น อดิเรก ศรีประทักษ์ ผจก.ใหญ่และประธานคณะผู้บริหารซีพีเอฟ ได้ชี้แจงถึงกรณี หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน กล่าวหาว่า มีการใช้แรงงานทาสในห่วงโซ่อุปทานของซีพีเอฟ ซึ่งในหลายปีที่ผ่านมา ทางซีพีเอฟ ได้มีการผลักดันแผนการปรับปรุงการทำประมง แถบอ่าวไทยและทะเลอันดามัน โดยมุ่งที่จะแก้ปัญหาแรงงานมาโดยตลอด

มีการวางแผนแบบยั่งยืน โดยร่วมมือกับ 8 สมาคม ภายใต้สมาพันธ์ผู้ผลิตสินค้าประมงไทย หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องและองค์กรสากลในการผลักดันแผนเชิงรุก สนับสนุนให้มีการทำประมงอย่างถูกกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมกับ IFFO หรือ The International and Fish Oil Organization สนับสนุนแหล่งผลิตวัตถุดิบปลาป่นที่ถูกต้อง รวมถึงการปฏิบัติต่อแรงงานอย่างเป็นธรรม

ซีพีเอฟได้มีการ สร้างแรงจูงใจกับผู้ประกอบการโรงงานปลาป่น ด้วยเพิ่มการรับซื้อให้กับโรงงานปลาป่นที่ใช้วัตถุดิบปลาจากแหล่งที่มาถูกต้อง มีเอกสารรับรองและผ่านการตรวจสอบของกรมประมง

ที่ผ่านมา ได้ร่วมกับสมาพันธ์ผู้ผลิตสินค้าประมงไทย ต่อต้านและหยุดการใช้แรงงานผิดกฎหมาย แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ ปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานทั้งของไทยและกฎหมายระหว่างประเทศ

ปัญหาแรงกระทบจากต่างชาติในระยะนี้จะต้องอาศัยการทำความเข้าใจและชี้แจง เพราะการบอยคอตไม่รับซื้อสินค้าจากไทย เป็นเรื่องที่จะกระทบกับเศรษฐกิจของประเทศโดยตรง คสช.และภาคเอกชนจะต้องจับมือกันให้แน่น.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้