วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลพวงจาก "ธุรกิจการเมือง"

โดย สายล่อฟ้า

เป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทยก็คือ ปัญหาแรงงานต่างด้าวที่สะสมมาอย่างช้านาน ที่เป็นเหตุขึ้นมาก็เนื่องจากการที่ คสช.มีนโยบายที่จะจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย

ทว่าเรื่องนี้ได้ถูกโยงเข้าสู่ประเด็นการเมือง เมื่อมีการปล่อยข่าวว่า คสช.จะจัดการกับแรงงานเหล่านี้ด้วยวิธีการรุนแรง ยิงทิ้งอะไรทำนองนั้น ก็จะใครที่ไหนล่ะ...ถ้าไม่ใช่ “คนไทย-ใจเขมร”

ครับ...ได้ผลจริงๆ เมื่อแรงงานจากกัมพูชานับแสนคนต่างพากัน หวาดผวาเดินทางกลับประเทศพร้อมๆกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการที่ครอบครัวของพวกเขาเกิดความวิตกกังวลเพราะมีข่าวทำนองนี้ในเขมร

ก็เลยเรียกแรงงานเหล่านี้ให้รีบเดินทางออกจากประเทศไทย

มันก็เลยยุ่งสับสนกันไปหมด เข้าทางของฝ่ายที่ต้องการสร้างความปั่นป่วนให้กับเศรษฐกิจไทย มีผลกระทบต่อธุรกิจการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ การประมง ที่ต้องอาศัยแรงงานเหล่านี้

แม้ว่า คสช.จะชี้แจงทำความเข้าใจว่าไม่มีนโยบายอย่างที่มีการปล่อยข่าวแต่อย่างใดก็มิอาจจะหยุดยั้งได้

บรรดาภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบต่างก็ออกมาเรียกร้องให้ คสช.รีบแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน แม้ว่าจะมีการชี้ออกมาว่าจะได้รับผลกระทบเพียงระยะสั้นราว 1 เดือนก็ตาม

ว่าที่จริงแล้วปัญหาแรงงานต่างด้าวซึ่งมาจากหลายชาติไม่ว่าจะเป็นเขมร พม่า ลาวและเวียดนาม โดยเฉพาะพม่านั้นมากที่สุดโดยเฉพาะที่สมุทรสาคร แม่สอด นอกจากเข้ามาทำงานแล้วยังมีการตั้งรกรากกันอย่างถาวรก็มี

พูดง่ายๆว่าอยู่กันเต็มเมือง

จริงอยู่แม้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะเกิดผลกระทบด้านเศรษฐกิจโดยตรง เพราะปัจจุบันนั้นคนไทยไม่นิยมทำงานในลักษณะนี้ เพราะถือว่าต่ำไปสำหรับพวกเขา ความจำเป็นที่จะต้องใช้แรงงานด้าวจึงมีเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวแม้เวลานี้ก็ยังขาดแคลน

แต่เนื่องจากการบริหารจัดการเรื่องนี้ไม่มีประสิทธิภาพ มีการทุจริตเกิดขึ้นทุกขั้นตอนจากเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ตม. ศุลกากร แรงงาน ฝ่ายปกครอง นายหน้าที่หากินกับแรงงานต่างด้าวอย่างเป็นขบวนการ

เช่นกันภาคธุรกิจเอกชน โรงงาน แม้กระทั่งร้านค้า บ้านพักที่อยู่อาศัยก็มีส่วนสำคัญที่กระทำผิดกฎหมายด้วยการรับแรงงานต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่ใช่แรงงานที่มีบัตรอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

คือเห็นแก่ได้เอาง่ายเข้าว่า

ดังนั้นแรงงานต่างด้าวจึงมีทั้งผิดกฎหมายและไม่ผิดกฎหมายเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก...แน่ล่ะจะเกิดปัญหาด้านความมั่นคงรวมอยู่ด้วย คือไม่รู้ว่าใครเป็นใครเพราะไม่สามารถกุมสภาพได้

ไหนๆเกิดวิกฤตินี้ขึ้นมาแล้วก็ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ เพราะเชื่อว่าแรงงานจากเขมรนั้นต้องกลับมาแน่ เพราะในประเทศเขาไม่มีงานให้คนงานจำนวนมากอย่างนี้ทำงานได้

ขั้นตอนต่อไปก็คือ ต้องสร้างมาตรการคุมเข้มคนงานที่จะเข้ามาทำงานในเมืองไทย ไม่ว่าชาติไหนก็ตาม ด้วยการดำเนินการให้ ถูกต้องตามกฎหมายมีบัตรอนุญาตให้ทำงานได้

จัดการกับเจ้าหน้าที่และนายหน้าด้วยบทลงโทษที่รุนแรง

และแน่นอนว่าบรรดาเจ้าของธุรกิจ อุตสาหกรรม ไม่ว่าประเภทไหนก็ตามจะต้องร่วมรับผิดชอบ ไม่เปิดรับแรงงานที่ผิดกฎหมายหากจับได้ก็ต้องถูกลงโทษกันอย่างจริงจัง

ประเทศไทยหลังเก็บขยะใต้พรมก็ได้เห็นอะไรต่อมิอะไรที่มันเละไปแทบทุกเรื่อง เพราะความไม่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย
เพราะ “ธุรกิจเมือง” ที่เอา “เงิน” เป็นตัวตั้งทำลายประเทศอย่างที่เห็นๆกันอยู่.

“สายล่อฟ้า”

18 มิ.ย. 2557 10:00 18 มิ.ย. 2557 10:00 ไทยรัฐ