วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
19 มิ.ย. 2557 05:00 น.
ฤาเป็นเพราะ “วปอ.”? ทำให้ “คสช.” โชว์สวย

ฤาเป็นเพราะ “วปอ.”? ทำให้ “คสช.” โชว์สวย

โดย ซูม
19 มิ.ย. 2557 05:00 น.
  • Share:

ผมขออนุญาตกลับมาว่าถึงเรื่อง “แรงงานต่างด้าว” โดยเฉพาะกรณีเขมรอพยพอีกสักวันนะครับ

เพราะล่าสุดมีแถลงการณ์ของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ออกมาแล้ว มีรายละเอียดพอสมควรแต่สรุปข้อใหญ่ใจความได้ว่า คสช.เข้าใจดีถึงปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้น

แม้ คสช.จะมีความประสงค์ในการจัดระเบียบเรื่องแรงงานต่างด้าวให้เหมาะสม เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและเกิดประโยชน์แก่ทุกฝ่าย แต่ก็เป็นเรื่องที่จะทำในอนาคต

การที่เอาไปร่ำลือว่า จะมีการดำเนินการอย่างโน้นอย่างนี้จึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้องและไม่เหมาะสม ขออย่าเชื่อข่าวลือที่ว่านั้นเป็นอันขาด ฯลฯ ฯลฯ ผมต้องขอขอบคุณที่ คสช.ออกมาแถลงได้อย่างรวดเร็ว และหวังว่าจะช่วยทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงไปบ้าง

เพราะจากที่มีการวิเคราะห์ในภายหลังทราบว่า ผลกระทบต่อการก่อสร้างและอุตสาหกรรมขนาดเล็กจะมีสูงทีเดียว เนื่องจากขาดแคลนแรงงานอย่างมากในภาคเศรษฐกิจที่ว่านี้

เหตุการณ์และสถานการณ์เรื่องแรงงานต่างด้าวจะคลี่คลายหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป สำหรับผมเองได้เสนอจุดยืนไปแล้วว่า เห็นด้วยกับการจัดระเบียบในระยะยาว แต่สำหรับระยะสั้นๆ คงต้องผ่อนปรน เพราะผลกระทบสูงมาก โดยเฉพาะในด้านก่อสร้างและอุตสาหกรรมขนาดย่อม ที่หาแรงงานไทยทำยากมากๆดังได้กล่าวไว้แล้ว

ซึ่งก็สอดคล้องกับที่ คสช.ท่านแถลงนี่แหละครับ

มีนักวิเคราะห์หลายท่านพูดจากันว่า การที่ คสช.หยิบเรื่องนี้มาทำก่อนโดยการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นตั้งแต่ต้นนั้น เป็นเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ท่านติดตามเรื่องนี้มาตลอด

อีกทั้งได้เคยเขียนรายงานวิจัยเรื่อง “การปรับบทบาทของกองทัพไทยเพื่อรองรับภัยคุกคามแบบใหม่” เอาไว้ เมื่อครั้งที่ท่านไปเรียนที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) หลักสูตรภาครัฐร่วมภาคเอกชนรุ่น 20 เมื่อ พ.ศ.2550-2551

ท่านกำหนด “ภัย” ที่จะคุกคามประเทศไทยเอาไว้ 7 อย่าง และเรื่อง “แรงงานต่างด้าวและผู้หลบหนีเข้าเมือง” อยู่ในอันดับที่ 4 ในทรรศนะของงานวิจัยของท่าน

ถ้าเป็นเช่นนี้จริงก็ต้องถือเป็นเรื่องที่ดี และต้องชื่นชมที่ท่านเอาใจใส่และเกาะติดเรื่องนี้มาตลอด

เมื่อมีโอกาสได้มาทำงานมีภาระหน้าที่ที่จะต้องทำงาน ท่านก็หยิบเรื่องที่ท่านวิจัยไว้และเสนอต่อ วปอ. มาทำทันที

ครั้นเมื่อทำแล้วผลกระทบออกมาแรง เพราะมีข่าวลือโหมกระหน่ำเข้ามาเยอะท่านก็ยืดหยุ่น ดังที่มีประกาศออกมาในระยะหลังๆ

แสดงว่าท่านเป็นนายทหาร “วิชาการ” มีการทำวิจัยและรับฟังความเห็นของคนอื่นๆ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีของคนที่จะมาบริหารประเทศชาติ...ขอให้รักษาคุณสมบัติข้อนี้ไว้

เขียนเรื่อง วปอ. แล้วก็นึกถึงอีกท่านคือ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.ที่ภาคเอกชนชมว่ารู้เรื่องเศรษฐกิจดีมาก

ผมก็เลยไปค้นข้อมูลเก่าๆ พบว่าท่านก็เรียน วปอ.เหมือนกันรุ่นปี 2548 ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ 2 รุ่น

ท่านจะเขียนงานวิจัยเรื่องอะไรไว้ไม่ทราบ แต่จากภาพถ่ายเก่าๆ ท่านค่อนข้างสนิทสนมกับตัวแทนภาคเอกชนหลายๆคนที่เข้าไปเรียนรุ่นนี้

ดูรายชื่อเพื่อนร่วมรุ่น ก็พบว่าเป็นนักธุรกิจนักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงหลายท่าน...เข้าใจว่า พล.อ.อ.ประจินก็คงจะเรียนรู้จากเพื่อนๆ วปอ. เหล่านี้แหละครับ

ขออนุญาตสรุปข้อเขียนวันนี้แบบให้กำลังใจหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร หรือ วปอ. ก็แล้วกันนะครับ เพราะที่แล้วมามักโดนวิจารณ์ว่าไม่ค่อยมีประโยชน์ เป็นแค่ที่พบปะสังสรรค์ของข้าราชการกับพ่อค้า นักธุรกิจ เท่านั้น

หวังว่าคราวนี้คงจะมีคนเชื่อบ้างละน่าว่าเรียน วปอ. แล้วไม่สูญเปล่า ...อย่างน้อยก็มีการนำรายงานวิจัย ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญก่อนจบ (เทียบเท่า วิทยานิพนธ์มหาวิทยาลัย) มาใช้งานอย่างน้อย 1 ท่านละครับ

ส่วนอีกท่านก็มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจค่อนข้างดี ไม่รู้จะสันนิษฐานอย่างไรก็ขอสันนิษฐานว่า เพราะเรียนร่วมกับภาคเอกชนในหลักสูตร วปอ.ก็แล้วกัน.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้