วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮงแนะค่ำนี้ติดตามผลการประชุมเฟด

ฮั่วเซ่งเฮงแนะค่ำนี้ติดตามผลการประชุมเฟด

  • Share:

ฮั่วเซ่งเฮง แนะค่ำนี้ ติดตามผลการประชุมเฟด ราคาทองปรับตัวลงในปริมาณค่อนข้างมาก ในการซื้อขายช่วงค่ำ ก่อนที่จะมีแรงซื้อจากความกังวลสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางกลับเข้ามาจนทำให้ราคาทองดีดตัวกลับและปิดตลาดเพิ่มขึ้นจากวันจันทร์

นักลงทุนต่างยังรอติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะทราบผลการประชุมในช่วงค่ำของวันนี้ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ 1,271.50 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 0.05 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,259 และ 1,273 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,450 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,350 บาท กองทุน SPDR รายงานวานนี้ว่าได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลง 0.26 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 782.62 ตัน

ราคาทองแกว่งตัวค่อนข้างผันผวนก่อนที่จะทราบผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมในช่วงค่ำของวันนี้ จะมีการเผยแพร่แถลงการณ์นโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ รวมทั้งการแถลงข่าวของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยคาดว่าผลการจะประชุมมีการลดวงเงินซื้อพันธบัตรรายเดือนลงอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ คงเหลือ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ต่อเดือนส่วนการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ช่วงค่ำที่ผ่านมานั้น ดัชนีราคาผู้บริโภคปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นในอัตรารวดเร็วที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2556 ขณะที่ผลสำรวจประเมินว่าจะขยายตัวขึ้น 0.2% หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนเมษายนส่วนตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านเดือนพฤษภาคมลดลง 6.5% มาอยู่ที่ 1 ล้านยูนิต โดยตัวเลขดังกล่าวอยู่ในระดับต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 1.02 ล้านยูนิต

ส่วนการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทยที่จะทราบผลการประชุมในช่วงบ่ายวันนี้ คาดว่าผลการประชุมจะไม่มีการปรับระดับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันที่ 2.00% จึงไม่น่าจะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของเงินบาทมากนัก ส่วนภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทอง ซึ่งวานนี้ราคาทองอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,260-1,265 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเริ่มดีดตัวกลับขึ้นมาปิดทรงตัวใกล้ระดับปิดของวันจันทร์ ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองโดยรวมแล้วจึงยังไม่ต่างจากเมื่อวาน แนวรับบริเวณ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ยังเป็นระดับที่ควรระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมามากหากราคาทองไม่สามารถยืนเหนือแนวรับดังกล่าวได้ โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,275-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์