วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำรานี้ชื่อตรีภพ

ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ อำนาจเด็ดขาดหนึ่งเดียว อยู่กับพระมหากษัตริย์ กระบวนการเลือกใช้แม่ทัพนายกอง ส่งผลดีร้ายใหญ่หลวงต่อบ้านเมือง

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงเป็นปราชญ์ แตกฉานทั้งทางโลกทางธรรม เมื่อได้ตัวคนผ่านกระบวนการคัดกรองของระบบราชการ...มาแล้ว ตัวช่วยสุดท้าย ทรงใช้ตำราพยากรณ์

ตำราเล่มนี้แพร่หลาย ชาวบ้านเรียกกันว่า ตำราพระจอมเกล้า ใน ตำราพรหมชาติ บันทึกไว้เป็นคำร้อยกรอง

ตัวเราพระจอมเกล้า บำรุงเหล่าราษฎร์สำราญ เลี้ยงเสนาข้าราชการ ใช้แบบนี้ดีหนักหนา

ตำรานี้ชื่อตรีภพ จงปรารภเร่งปรึกษา หญิงชายที่เกิดมา ตามชะตาชั่วแลดี ท่านให้เอาเดือนกับวัน ประสมกันเข้ากับปี แม้ได้เท่าใดมี จึงประกอบให้ควรทาย

ถ้าเห็นมากกว่าสิบ จงลบสิบให้หาย เหลือนั่นควรทำนาย ตำรับบุราณมา ไม่ต้องไปคูณหาร ให้ป่วยการเสียเวลา ตรีภพดั่งนี้นา นั่นแน่แท้ประจักษ์จริง

เศษ 1 เสาเรือนไม้ ชะตาใครทั้งชายหญิง ไร้เรือนที่พึ่งพิง ที่พึ่งพักพำนักเนา จะร่อนเร่ระเหหน เร่งเจียมตนอย่าดูเบา เพราะว่าชะตาเรา โทษ ประกอบจึงเกิดกรรม

เศษ 2 จะครองไข้ มีโรคร้ายวิ่งประจำ หยูกยาจะหาทำ บ่ถูกแท้จนแก่ตัว

เศษ 3 ความสบาย มีข้าควายและเกวียนวัว พอสมสกุลตัว เข้าที่ ทายสถานกลาง

เศษ 4 มีข้าครอก อเนกนอกคณานาง อุปถัมภ์ล้วนสำอางค์ มีแต่สุขทุกข์บ่เป็น

เศษ 5 ชะตากลับ ทุนทรัพย์จะแสนเข็ญ ภายหลังชะตาเป็น ทุนทรัพย์จะนับพัน

เศษ 6 จะยกญาติ เป็นเชื้อชาติประเสริฐสรรพ์ เงินตรายศถาพลัน ทุนทรัพย์ลำดับมี

เศษ 7 นั้นผ้าขาด จะนุ่งห่มก็เต็มที พักตราหย่อนราศี ระคายคับทั้งทรัพย์สิน

เศษ 8 นั้นเปรื่องยศ จะปรากฏกระเดื่องดิน ทรัพย์ศฤงคารสถานถิ่น ทั้งอำนาจวาสนา

เศษ 9 กินข้าวกลางตลาด เสมอชาติสุนัขขา ถึงจะมีวาสนา ต้องประกอบ ทำการงาน ทลิททก ถึงต่ำตกก็บ่นาน ดังนักเลงสุราบาล พอขวนขวายใส่ท้องตน

เศษ 10 นกแขกเต้า ทำรวงรังระวังตน แสวงดีย่อมมีผล อย่า คลอเคล้ากับเหล่าพาล เหมือนปักษาอันมีปีก รู้หลบหลีกธนูพาลถ้า ประมาทจะเสียการ จะชอกช้ำระกำกาย

ผมเองอ่านตำราพระจอมเกล้ามาตั้งแต่ยังหนุ่ม ลองใช้ทายตัวเอง ทายกันในหมู่เพื่อน ติดตามผลกันมาค่อนชีวิต...หลายคนไม่พลาด...น่าอัศจรรย์มาก

ย้อนไปในแผ่นดินรัชกาลที่ 4 ขุนนางใหญ่น้อย ตั้งแต่ระดับสมเด็จ เจ้าพระยา ลงมาถึงข้าราชบริพาร...ไม่ปรากฏว่า มีใครสักคน...ที่ถูกใช้ผิดคน

ต่อเนื่องมาถึง สมัยรัชกาลที่ 5 ขุนนางระดับสมเด็จเจ้าพระยา ที่มีอำนาจขนาดกลัวกันว่าจะพลิกแผ่นดินได้...เหตุการณ์เหล่านี้ ก็ไม่มีขึ้น

พูดกันตามประสาชาวบ้าน ของท่านดีจริงๆ

บ้านเมืองเราตอนนี้ อยู่ระหว่างหัวเลี้ยวหัวต่อ...ขุนนางใหญ่ในรัฐบาลเก่า...โดยทางการเมืองถือว่าผิดฝาผิดตัว แต่โดยความรู้ความสามารถและความประพฤติ ถ้ามองกันโดยไม่มีอคติ อาจเป็นคนที่ใช่

คนเก่งด้วย ดีด้วย หากจะว่ากันไป มีให้เลือก...ไม่มาก

แต่ถ้าเป็นคนที่มองทันที ก็รู้...เติบโตมาด้วยการหอบเงินไปให้นักการเมือง หรือประวัติการราชการเกือบทั้งชีวิต คลอเคลียรับใช้ทนมือทนตีน แลกตำแหน่ง อยู่กับนาย...นักการเมือง ขุนนางพวกนี้มีทั้งพลเรือนทหาร ตำรวจ

โอกาสมีอำนาจมีแล้ว...ไม่ควรใช้ ไล่ไปให้ไกลตัว ขืนเอามาใช้เป็นจัญไรแก่ตัวนายเอง และบ้านเมือง

แต่หากมีกรณี ดีชั่วผสมกันจนตัดสินไม่ได้ ลองใช้ตำราพระจอมเกล้า เรื่องของมนุษย์นี่ซับซ้อน เหตุผล ก็ช่วยไม่ได้ บางเรื่อง ต้องใช้ตัวเลขหรือลางสังหรณ์ เป็นตัวช่วย.

กิเลน ประลองเชิง

18 มิ.ย. 2557 09:29 18 มิ.ย. 2557 09:29 ไทยรัฐ