วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทปอ.ไม่ฟันธง จัดตั้ง 'กระทรวงอุดมศึกษา'

ทปอ.ไม่ฟันธง จัดตั้ง 'กระทรวงอุดมศึกษา'

  • Share:

ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย เตรียมหารือผลักดันแนวทางการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบต่อ คสช. พร้อมจัดตั้งคณะทำงานด้านต่างๆ ด้าน ศ.นพ.รัชตะ ยันยังไม่มีคำตอบเรื่องจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษา...

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้หารือกับ ศ.ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ถึงแนวทางการผลักดันการปฏิรูปการศึกษาเพื่อเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเลขาธิการ กกอ.เห็นด้วยที่ ทปอ.จะผลักดันการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ ตั้งแต่ก่อนวัยเรียนการศึกษาขั้นพื้นฐานจนถึงระดับอุดมศึกษา และสนับสนุนการผลักดันร่างกฎหมายที่ยังค้างอยู่ ทั้งร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารงานบุคคลในสถาบันอุดมศึกษา และร่าง พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษา โดยสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จะเร่งผลักดันตามขั้นตอน เพื่อให้กฎหมายเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติที่กำลังจะจัดตั้งขึ้นโดยเร็วต่อไป

"ในการประชุม ทปอ.วันที่ 22 มิ.ย.นี้ ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จะมีหารือเพื่อเตรียมพร้อมการปฏิรูปด้านต่างๆ โดยจะตั้งคณะทำงาน หรือฟอรั่มการปฏิรูปการศึกษาคณะทำงานปฏิรูปการเมือง คณะทำงานปฏิรูปวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี คณะทำงานปฏิรูปงานสังคม และอื่นๆ ที่เห็นว่าเหมาะสม อาทิ การบริหารจัดการน้ำ โครงการข้าว การพัฒนาระบบรางในประเทศ ซึ่งคาดว่า การประชุมครั้งนี้จะได้ข้อสรุปว่า มหาวิทยาลัยใดจะรับเป็นเจ้าภาพในการปฏิรูปเรื่องใด เพื่อจะได้ระดมนักวิชาการงานวิจัย และองค์ความรู้ที่มหาวิทยาลัยมีอยู่ นำเสนอความเห็นต่อสภาปฏิรูปแห่งชาติ" ศ.นพ.รัชตะ กล่าว

ทั้งนี้ ศ.นพ.รัชตะ กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องการปฏิรูปการศึกษานั้น ที่ผ่านมา ทปอ.ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาการจัดตั้งกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัย ซึ่งจะแยก สกอ.ออกจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สำหรับการปฏิรูปการศึกษาครั้งนี้ ทปอ.จะศึกษาถึงเป้าหมายและประโยชน์ของเด็กเยาวชน สังคมไทย เป็นหลักก่อน โดยไม่ปักธงว่าจะต้องแยกกระทรวง แต่หากการแยกกระทรวงอุดมฯ จะทำให้เกิดประโยชน์จริง ก็คงต้องปรับโครงสร้าง ขณะนี้ขอยืนยันว่า ยังไม่มีคำตอบที่เบ็ดเสร็จในเรื่องนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้