วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จับคาหนังคาเขา รองผอ.อตก.

จับคาหนังคาเขา รองผอ.อตก.

โดย ทีมข่าวหน้า1
18 มิ.ย. 2557 07:45 น.
  • Share:

รีด1.5ล้านบ.ส่งอาหารคุก

ป.ป.ช.ประสานตำรวจซ้อนแผนรวบ “พงศ์วิทย์ เหลืองช่วยโชค” รอง ผอ.ฝ่ายธุรกิจเกษตร องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) พร้อมชิปปิ้งคู่หูได้คาหนังคาเขา ในโรงแรมกลางเมืองนนท์ หลังมารับเงินสด 1 ล้านบาท เป็น “ส่วยค่าอาหารนักโทษ” จากบริษัทเอกชนที่ส่งวัตถุดิบให้เรือนจำจังหวัดชุมพร “รองเลขา ป.ป.ช.” ลั่น เร่งเดินหน้าปราบการทุจริตอย่างเข้มแข็ง เตรียมลุยกวาดล้างทุกหน่วยงานรัฐให้สะอาดเพื่อสนองนโยบาย คสช.

ที่ สภ.เมืองนนทบุรี เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบก.ภ.จ.นนทบุรี รรท.ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พ.ต.ท.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ รอง ผกก.สส.สภ.นนทบุรี ร่วมแถลงผลจับกุมนายพงศ์วิทย์ เหลืองช่วยโชค อายุ 49 ปี รองผู้อำนวยการ (ธุรกิจเกษตร) องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และนายวิชา สัจจาวรรณ์ อายุ 51 ปี ชิปปิ้งท่าเรือคลองเตย พร้อมของกลางเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท โดยกล่าวหาว่าเป็นเจ้าพนักงานและผู้สนับสนุนเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่ จับกุมได้ที่โรงแรมนนทบุรี พาเลซ เลขที่ 3/19 หมู่ 1 ถนนนนทบุรี 1 ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี

พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบก.ภ.จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ให้เข้าจับกุมนายพงศ์วิทย์ เหลืองช่วยโชค รอง ผอ.อ.ต.ก. ผู้มีอำนาจในการตรวจรับและทอนเงินชำระค่าอาหารที่เรียกรับผลประโยชน์จาก หจก.คนึงพาณิชย์ ซึ่งเป็นผู้ส่งวัตถุดิบปรุงอาหารเลี้ยงผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดชุมพร โดยเรือนจำจังหวัดชุมพรจะจ่ายเงินผ่าน อ.ต.ก. เพื่อโอนเงินให้ หจก.คนึงพาณิชย์อีกทอด แต่ระหว่างการโอนเงิน นายพงศ์วิทย์ได้อาศัยตำแหน่งหน้าที่เรียกรับเงินค่าตอบแทนจำนวน 1.7 ล้านบาท โดยข่มขู่ว่าจะไม่โอนเงินค่าวัตถุดิบอาหารรวม 3 เดือน ระหว่างเดือน มี.ค.-พ.ค.57 จำนวน 7,373,507 บาท ให้ หจก.คนึงพาณิชย์ ต่อมานายวิเชียร สุวรรณสิทธิ์ ตัวแทน หจก.คนึงพาณิชย์ ได้ขอต่อรองลดวงเงินลงมา นายพงศ์วิทย์ยอมลดจาก 1.7 ล้านบาทเหลือ 1.5 ล้านบาท ซึ่ง หจก.คนึงพาณิชย์ ได้ขอแบ่งชำระเป็น 2 งวด งวดแรก 1 ล้านบาท และงวดสอง 5 แสนบาท

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวต่อว่า หจก.คนึงพาณิชย์ นำเรื่องมาร้องทุกข์ต่อ ป.ป.ช. ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ปปป.ตร.) สอบสวน ระหว่างนั้น หจก.คนึงพาณิชย์ได้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ว่า ถูกนายพงศ์วิทย์เร่งรัดให้จ่ายเงินงวดแรก 1 ล้านบาท นัดรับเงินที่โรงแรมนนทบุรี พาเลซ ช่วงเช้าวันที่ 17 มิ.ย. ป.ป.ช.จึงรีบประสานตำรวจ วางแผนเข้าจับกุม ซึ่งนายพงศ์วิทย์เดินทางมารับเงินด้วยตนเอง โดยเข้าไปนั่งในรถยนต์ของผู้เสียหายที่จอดอยู่ในโรงแรมดังกล่าว หลังรับเงินเสร็จ นายพงศ์วิทย์ได้เดินออกมา ตำรวจที่ดักซุ่มอยู่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมของกลางเงินสด 1 ล้านบาท ที่แจ้งลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นนายพงศ์วิทย์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและขอไปให้การในชั้นศาล ส่วนนายวิชาอ้างว่าเดินทางมาเป็นเพื่อนนายพงศ์วิทย์ เพื่อจะมายืมเงินจากนายพงศ์วิทย์เท่านั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับเงินแต่อย่างใด หลังจากนี้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี จะส่งเรื่องให้ ปปป.ตร.ดำเนินการต่อไป

นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.ได้รับร้องเรียนกรณีดังกล่าวมาระยะหนึ่ง และมีการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานมานานกว่า 1 เดือน จนพบว่าการเรียกรับเงินผลประโยชน์ดังกล่าวมีมูล จึงประสานกับเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองนนทบุรี วางแผนเข้าจับกุม โดยมีพยานหลักฐานชัดเจน และเป็นการเข้าจับกุมตามข้อเท็จจริง ไม่มีการกลั่นแกล้ง เป็นไปตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้เร่งรัดปราบปรามการทุจริต ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมเป็นถึงระดับผู้บริหารของ อ.ต.ก. แต่ไม่ได้เกรงกลัวต่อการกระทำผิด โดย ป.ป.ช.จะขยายผล ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ต้องหา ต่อไป หากพบมีส่วนเกี่ยวพันกับการทุจริตจะต้องถูกยึดทรัพย์ตามกฎหมาย และหลังจากนี้ ป.ป.ช.จะเดินหน้าจับกุมผู้กระทำผิดในลักษณะเดียวกันนี้อีกในทุกๆ หน่วยงาน โดยไม่สนใจว่าจะเป็นข้าราชการระดับใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้