วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อีโบลา' คร่า 7 ศพในเมืองหลวงไลบีเรีย

ไวรัส อีโบลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ศพในเมืองหลวงของประเทศไลบีเรีย ซึ่งอยู่ติดกับประเทศกินี ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสมรณะชนิดนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' ซึ่งกำลังระบาดในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก 7 รายในกรุงมอนโรเวีย เมืองหลวงของประเทศไลบีเรีย โดยผู้เสียชีวิตรายหนึ่งเป็นพยาบาลและมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ศพ เป็นคนที่มาจากครอบครัวเดียวกัน

นายโทลเบิร์ต เนียนส์วาห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของไลบีเรียเผยว่า พยาบาลคนดังกล่าวเสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ ที่โรงพยาบาลของรัฐในเขตนิวครู ของกรุงมอนโรเวีย "เมื่อเราได้รับการยืนยันว่าพยาบาลคนนี้ติดเชื้ออีโบลา เราก็แยกเธอจากคนอื่น และเริ่มให้การรักษา แต่โชคร้ายที่เธอเสียชีวิต" นายเนียนส์วาห์ กล่าว

ขณะเดียวกัน นายเนียนส์วาห์เผยด้วยว่า ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเพิ่งเดินทางมาจากประเทศเซียร์ราลีโอน ก็เสียชีวิตเพราะไวรัสอีโบลาในกรุงมอนโรเวียเช่นกัน โดยเธอได้แพร่เชื้อให้แก่สมาชิกในครอบครัวของเธอโดยไม่ตั้งใจ ส่งผลให้ทารกรายหนึ่งและคนอีก 2 คนเสียชีวิต

ทั้งนี้ อีโบลา เป็นหนึ่งในไวรัสที่ร้ายแรงที่สุดในโลก ยังไม่พบวิธีรักษาหรือวัคซีนป้องกัน มันคร่าชีวิตผู้คนในกินี ซึ่งเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในการระบาดครั้งนี้ ไปถึง 208 คน นับตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา.

ไวรัส อีโบลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ศพในเมืองหลวงของประเทศไลบีเรีย ซึ่งอยู่ติดกับประเทศกินี ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสมรณะชนิดนี้... 18 มิ.ย. 2557 04:43 18 มิ.ย. 2557 07:04 ไทยรัฐ