วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส.ว.สเปนเห็นชอบก.ม.สละราชสมบัติ

ส.ว.สเปนเห็นชอบก.ม.สละราชสมบัติ

  • Share:

สมเด็จพระราชาธิบดี ฆวน การ์โลส

วุฒิสภาแห่งประเทศสเปนโหวตลงมติเห็นชอบกฎหมายการสละราชสมบัติ ของสมเด็จพระราชาธิบดี ฆวน การ์โลส แล้ว โดยพระองค์จะทรงลงพระนามเพื่อสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการในวันพุธ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 มิ.ค. ว่า วุฒิสภาแห่งประเทศสเปนโหวตลงมติเห็นชอบกฎหมายการสละราชสมบัติ ของสมเด็จพระราชาธิบดี ฆวน การ์โลส เพื่อปูทางสำหรับการสืบราชบัลลังก์ของเจ้าชาย เฟลิเป มงกุฏราชกุมารแห่งสเปน ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้มีการทำประชามติว่าควรมีระบอบกษัตริย์ในประเทศต่อไปหรือไม่

วุฒิสภามีมติเห็นชอบกฎหมายการสละราชสมบัติอย่างท่วมท้น ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 233 เสียง คัดค้าน 5 เสียง และส.ว.งดออกเสียง 5 คน โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนสภาผู้แทนราษฎรสเปนก็มีมติเห็นชอบกฎหมายฉบับนี้ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นเช่นกัน

กฎหมายฉบับนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลพรรค 'ป๊อปปิวลาร์' ฝ่ายอนุรักษ์นิยม พรรคฝ่ายค้าน 'สังคมนิยม' จะอนุญาตให้เจ้าชายเฟลิเป ขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 ในอนาคต แต่พระองคต้องเผชิญอุปสรรมอีกมาก ทั้งการฟื้นฟูภาพลักษณ์ของราชวงศ์ ที่มัวหมองไปมากด้วยเรื่องอื้อฉาว และการรวบรวมประเทศให้เป็นปึกแผ่น แม้แคว้นกาตาลุญญา กำลังหาทางจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน

ทั้งนี้ การโหวตลงมติของวุฒิสภา เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนกษัตริย์ฆวน การ์โลส พระชนมายุ 76 พรรษา จะสละราชสมบัติ หลังจากครองราชย์มานาน 39 ปี โดยในวันพุธ (18 มิ.ย.) กษัตริย์ฆวน การ์โลส จะทรงลงพระนามในพระราชบัญญัติ เพื่อสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการ ก่อนที่เจ้าชายเฟลิเป จะเข้าพิธีราชาภิเษกในวันพฤหัสบดี

อย่างไรก็ตาม ส.ว.ฝ่ายซ้ายจำนวนหนึ่งและพรรคการเมืองท้องถิ่นคัดค้านการลงมติเพื่อเห็นชอบกฎหมายการสละราชสมบัติ หลังจากมีผลสำรวจความคิดเห็นระบุว่า ชาวสเปนมากกว่า 60% ต้องการให้มีการจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อหาว่าควรมีระบอบกษัตริย์ในประเทศต่อไปหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้