วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมราคา...อินทรีเหล็ก

โดย จ่าแฉ่ง

มาแล้วครับ! นักเตะสารพัดฉายาแห่งยุโรป ตั้งแต่ “เมืองเบียร์” “ไส้กรอก” “อินทรีเหล็ก” ไปจนถึงเรียกชื่อจริงตรงไปตรงมา “เยอรมนี”เต็ง 3 ของการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งนี้จากการลงมติของเกจิฯ ทั่วโลก

ซึ่งก็ปรากฏว่าสุดยอดทีมจากเมืองเบียร์สามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างสะใจสมใจเชือดเฉือนคู่แข่งจากยุโรปด้วยกัน “โปรตุเกส” ไปถึง 4 ประตูต่อ 0 พูนสวัสดิ์

จากฝีเท้าของนักเตะวัย 24 ปี จากทีมบาเยริ์น มิวนิก โธมัส มุลเลอร์ ที่ซัดคนเดียวถึง 3 ประตู...ทำ “แฮตทริก” ได้เป็นคนแรกของฟุตบอลโลก 2014

ได้รับการยกย่องให้เป็น “แมน ออฟเดอะ แมตช์” หรือผู้เล่นที่ดีที่สุดของแมตช์นี้จากผู้สื่อข่าวทุกสำนักอย่างเป็นเอกฉันท์

แถมยังเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ “เปเป้”นักเตะเจ้าอารมณ์ของทีมฝอยทองเจอใบแดงถูกไล่ออกจากสนาม

เพราะนอกจากจะเล่นแรงใส่เข่า (มุลเลอร์) แล้วยังยื่นหัวไปโขกขณะมุลเลอร์นั่งเจ็บอยู่บนพื้นสนามซะอีกด้วย

ต่อหน้าต่อตา มิโลรัด มาซิซ เชิ้ตดำ ชาวเซิร์บพอดิบพอดี...ซึ่งก็ควักใบแดงออกมาโดยไม่ลังเล

ทำให้ฝอยทองซึ่งเป็นรองอยู่แล้วและเจอไป 2 ดอกเรียบร้อย เหลือเพียงแค่ 10 คน และตกเป็นรองมากยิ่งขึ้น

เคราะห์ดีที่ โจอาคิม เลิฟ กุนซืออินทรีเหล็กสั่งผ่อนเกมในครั้งหลังเพราะเห็นว่านำมากแล้วไม่อยากเสี่ยงเจ็บและตั้งใจจะออมแรงไว้สู้ในศึกที่เหลือและสู้กับอากาศร้อนของบราซิลที่ทีมต่างๆในยุโรปกำลังเจอและโอดครวญไปตามๆกัน

เกมจึงจบเพียงแค่ 4 ประตูต่อ 0 เท่านั้น

หลังการแข่งขัน เลิฟ ยกนิ้วให้นักเตะของเขาทุกคนที่โชว์ฟอร์มได้ยอดเยี่ยม และชมเปาะว่า เป็นผลมาจากการเสียสละทุ่มเทให้กับการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง

ส่วน ลูคัส โพดอลสกี ที่ลงมาแทน โธมัส มุลเลอร์ ในนาทีที่ 82 ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ทีมเยอรมันทั้งทีมขอมอบชัยชนะวันนี้ให้แก่ “ชูมี” มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ตำนานรถสูตร 1 ที่ประสบอุบัติเหตุจากการเล่นสกีที่พุ่งตกเขาชนต้นไม้จนสลบเหมือดเป็นตายเท่ากัน เมื่อ 6 เดือนก่อน

เพราะก่อนทีมอินทรีเหล็กลงสนามไม่กี่นาที มีข่าวดีแพร่สะพัดไปทั่วโลกว่า “ชูมี” ฟื้นจากโคม่าแล้ว ออกจากห้องไอซียูแล้ว และเปลี่ยนโรงพยาบาลจากฝรั่งเศสไปอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์เรียบร้อย

ครับ! ก็เป็นบรรยากาศทางซีกนักเตะเมืองเบียร์ ซึ่งสดชื่นรื่นรมย์ทั่วหน้า

แต่บันทึกของเราจะไม่สมบูรณ์แน่นอน ถ้าไม่พูดถึงบรรยากาศในห้องของฝอยทองบ้าง

โกรธจนหนวดกระดิกกว่าใครๆ ก็คือ เปาโล เบนโต้ กุนซือโปรตุเกส ที่ไม่พอใจการตัดสินของ “เปา” ชาวเซอร์เบีย อย่างยิ่งยวด แต่ไม่กล้าด่าอย่างตรงไปตรงมา

เขายืนยันว่า อีก 2 ครั้งที่เหลือโปรตุเกสจะกลับมาแน่นอน...ฉะนั้น ทั้ง สหรัฐอเมริกา และ กานา 2 ทีมร่วม กลุ่มจี คงต้องระวังตัวล่วงหน้า

เมื่อเขียนถึงลุงแซมกับกานาแล้วเช่นนี้ ก็คงต้องเขียนต่อซะให้จบว่า ชัยชนะของนักเตะสหรัฐฯเหนือกานา 2-1 เป็นคู่สุดท้ายตอนเช้าตรู่วันอังคารนั้น ต้องถือว่าสุดมันส์ และเป็นดราม่าสุดๆอีกคู่หนึ่ง

คลินท์ เดมซีย์ ยิงลูกเพียง 29 วินาทีของการเล่น ซึ่งเป็นการทำประตูได้เร็วที่สุดเป็นอันดับ 5 นับแต่มีการแข่งฟุตบอลโลก และเร็วที่สุดในการแข่งขันบอลโลกครั้งนี้ ทำให้ลุงแซมขึ้นนำ 1-0

นาทีที่ 81 กานาตีเสมอได้ 1-1 โดยฝีเท้าของ อังเดร อายิว เห็นชัดว่ากานากำลังจะกลับมาแซงแล้ว และนักเตะลุงแซมก็ดูล้าลงแล้ว

ที่ไหนได้นาที 85 ลุงแซมกลับขึ้นนำ 2-1 จากการโขกจากลูกเตะมุมโดย จอห์น บรู๊ค ตัวสำรองร่างโย่งวัย 21 ปี ที่กลายเป็นอเมริกันฮีโร่ทันทีที่การแข่งขันจบ

สรุปแล้วบอลโลกครั้งนี้ยังรักษาสถิติสุดมันส์ไล่ยิงประตูกันอย่างสนุกอีกวันหนึ่ง

ยกเว้นการแข่งคู่ตี 2 ระหว่าง อิหร่าน กับ ไนจีเรีย ในกลุ่มเอฟ ที่เสมอกัน 0-0 ชนิดกร่อยสนิท และมาทำให้สถิติยิงประตูทุกนัดของบอลโลก 2014 หยุดกึกลง

ถือเป็นการเล่นแบบเสมอคู่แรกเลยยิงประตูกันไม่ได้เป็นคู่แรกของศึกบอลโลกครั้งนี้ว่างั้นเถอะ

สำหรับค่ำคืนนี้ (หมายถึงพุธที่ 18 มิ.ย.) ยังมีคู่มันส์ที่สมควรติดตามดูชมถึง 2 คู่ ด้วยกันจาก 3 คู่ที่แข่ง

5 ทุ่ม ต้องตามดู กังหันลม ที่โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมถล่มสเปนยับวันเปิดสนาม ว่าจะถล่ม ออสเตรเลียได้สักกี่มากน้อย

ตามด้วยตี 2 กระทิงดุ สเปน ซึ่งกลายเป็นกระทิงเขาหัก นัดหลังจะต้องไล่ขวิดชิลี ซึ่งชนะออสซี่งดงามในนัดแรกเพื่อความอยู่รอด...ถือเป็นคู่ที่ต้องดูอีกคู่หนึ่ง เพราะจะชี้ชะตากระทิงว่า “อยู่หรือไป”

ส่วนคู่ตี 5 ระหว่าง แคเมอรูน กับ โครเอเชีย แพ้มาทั้งคู่ในกลุ่มเอ...จะดูก็ได้ไม่ดูก็ไม่ว่ากัน แต่สำหรับท่านที่เกษียณอายุแล้วไม่ต้องทำงานจะดูเล่นสนุกๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรนี่ครับ

เว้นเสียแต่จะตามดู 2 คู่แรกซะจนลุกไม่ขึ้นเท่านั้นแหละ.

“จ่าแฉ่ง”

18 มิ.ย. 2557 01:38 ไทยรัฐ