วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันจับหัวโจกถล่มกงสุล-ฆ่าทูตที่เมืองเบงกาซี

ทหารสหรัฐฯจับกุมผู้นำการบุกโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเบงกาซีของลิเบียเมื่อปี 2012 ซึ่งทำให้เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำลิเบียเสียชีวิต ได้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ว่า ทหารสหรัฐฯจับกุมตัวนาย อาห์เหม็ด อาบู คัตตาลา ผู้ต้องสงสัยเป็นผู้นำการบุกโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเบงกาซีของลิเบียเมื่อปี 2012 จนเป็นเหตุให้คริส สตีเวนส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำลิเบียและเจ้าหน้าที่อเมริกันเสียชีวิตรวม 4 นาย

พลตรี จอห์น เคอร์บี โฆษกของ 'เพนตากอน' กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า นายคัตตาลาถูกจับในปฏิบัติการของทหารสหรัฐฯในลิเบียเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. และขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในสถานที่ที่ไม่เปิดเผยนอกประเทศลิเบีย "ไม่มีพลเมืองเสียชีวิตในปฏิบัติการครั้งนี้ และเจ้าหน้าที่อเมริกันที่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการนี้เดินทางออกจากลิเบียอย่างปลอดภัยแล้ว" พล.ต.เคอร์บีระบุในแถลงการณ์

ในเวลาต่อมา ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯออกแถลงการณ์ชื่นชมในความกล้าและความเป็นมืออาชีพของเจ้าหน้าที่ทหาร, ตำรวจและหน่วยข่าวกรอง ที่แกะรอยและจับกุมตัวนายคัตตาลา ซึ่งถูกระบุว่าเป็นตัวละครสำคัญในการบุกโจมตีสถานกงสุลในเบงกาซีได้สำเร็จ

ทั้งนี้ การโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเบงกาซีของลิเบียเมื่อ 11 ก.ย. 2012 เป็นเหตุการณ์ที่ลุกลามบานปลายจากการประท้วงต่อต้านชาวอเมริกัน จากกรณีคลิปวิดีโอภาพยนตร์สั้นหมิ่นศาสนาอิสลาม ทำให้เอกอัครราชทูต คริส สตีเวนส์ รวมถึงนายฌอน สมิธ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ, ทีรอน วูดส์ และเกลน โดเฮอร์ตี เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิต

ทหารสหรัฐฯจับกุมผู้นำการบุกโจมตีสถานกงสุลสหรัฐฯในเมืองเบงกาซีของลิเบียเมื่อปี 2012 ซึ่งทำให้เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำลิเบียเสียชีวิต ได้แล้ว... 18 มิ.ย. 2557 00:48 18 มิ.ย. 2557 06:36 ไทยรัฐ