วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่อส่งแก๊สยูเครนระเบิด แต่เชื่อไม่กระทบส่งแก๊สไปตะวันตก (มีคลิป)

เกิดระเบิดที่ท่อส่งแก๊สของยูเครนซึ่งใช้สำหรับส่งแก๊สจากรัสเซียให้แก่ลูกค้าในยุโรป แต่บริษัทน้ำมันของยูเครนเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งแก๊ส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า เกิดระเบิดที่ท่อส่งแก๊สในภาคกลางของประเทศยูเครน ในวันอังคาร โดยเป็นท่อความยาว 4,500 กม. สำหรับส่งแก๊สจากรัสเซียให้แก่ลูกค้าในยุโรป เหตุเกิดเพียงวันเดียวหลังจากรัสเซียประกาศระงับการส่งแก๊สให้ยูเครน ซึ่งปฏิเสธไม่ยอมจ่ายค่าแก๊สเพราะตกลงกันไม่ได้ในเรื่องราคา

ท่อส่งแก๊ส ยูเรนกอย-โปมารี-ยูซโกร็อด หรือรู้จักในชื่อท่อส่งแก๊ส ทรานส์-ไซบีเรียน ในภาคเหนือของภูมิภาคล็อควิตเซีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยสำนักงานตำรวจท้องถิ่นเผยว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ ขณะที่บริษัท ยูคร์ทรานส์แกซ ผู้ให้บริการขนส่งแกซของยูเครนระบุว่า เหตุระเบิดไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งแก๊สของรัสเซียไปยังตะวันตก

ด้านหน่วยฉุกเฉินคาดว่า การระเบิดของท่อส่งแก๊สเกิดจากรูหรือการสูญเสียความดันของท่อส่งแก๊ส ส่งผลให้เกิดการระเบิด 2 ครั้ง ไฟจากการระเบิดพุ่งตามแก๊สที่รั่วออกมา กลายเป็นเสาเพลิงสูงถึง 200 ม.

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 มิ.ย.) รัสเซียระงับการส่งแก๊สแก่ยูเครนแล้ว เนื่องจากเลยเส้นตายชำระหนี้ค่าแก๊สมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยยูเครนยืนยันไม่จ่ายเงินจนกว่ารัสเซียจะยอมลดราคาแก๊สให้อยู่ในระดับก่อนที่รัสเซียจะยกเลิกการลดราคาเพื่อตอบโต้การปลดวิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครนหนุนรัสเซียเมื่อเดือนก.พ.

ชมคลิปที่นี่

เกิดระเบิดที่ท่อส่งแก๊สของยูเครนซึ่งใช้สำหรับส่งแก๊สจากรัสเซียให้แก่ลูกค้าในยุโรป แต่บริษัทน้ำมันของยูเครนเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งแก๊ส... 17 มิ.ย. 2557 23:12 17 มิ.ย. 2557 23:16 ไทยรัฐ