วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! ทหาร-ตร. รุดดูอาวุธสงครามจำนวนมากถูกทิ้งริมถนน

ตร.สมุทรปราการ พร้อม จนท.ทหาร รุดดูอาวุธปืนสงคราม ลูกระเบิด กระสุน เชื้อปะทุ จำนวนมาก ที่ถูกนำมาทิ้งริมถนนกิ่งแก้ว ราชาเทวะ ถึงกับตะลึงพบว่าทุกชิ้นยังใช้งานได้ จึงเรียกหน่วย EOD เข้าทำการพิสูจน์ทราบ...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. พ.ต.ท.เฉลิมเกียรติ รุ่งมณี สารวัตรสอบสวน สภ.บางแก้ว รับแจ้งมีวัตถุต้องสงสัยถูกนำมาวางทิ้งไว้บริเวณกองขยะ ใกล้โรงแรมแกรนด์อินคำ ริมถนนกิ่งแก้ว ม.6 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงรายงานต่อ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รรท.ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.คเชนทร์ คชพลายุกต์ รองผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ทวิชชาติ พละศักดิ์ รอง ผบช.ภ.1 ปฏิบัติหน้าที่ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ พ.ต.อ.นครพัฒน์ พรหมพันธุ์ พ.ต.อ.ยงยุทธ เดชะรัฐ รอง ผบก. พ.ต.อ.สง่า ธีรศรัณยานนท์ ผกก.สภ.บางแก้ว พ.อ.ภักดี ศรีชุมพล รอง ผอ.รมน.สมุทรปราการ พ.ท.ธวัชชัย วรรณดิลก ผู้บังคับกองพัน พร้อมประสานชุด EOD สมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 21 รักษาพระองค์ และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จ.สมุทรปราการ ร่วมตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุริมถนนกิ่งแก้ว มุ่งหน้า ถ.บางนา-ตราด ห่างจากโรงแรมแกรนด์อินคำ ราว 200 เมตร เป็นที่รกร้าง มีการนำขยะมาทิ้งในบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบถุงกระสอบถูกวางไว้ จึงนำเชือกมากั้นไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้ ส่วนเจ้าหน้าที่ EOD ได้นำยางรถยนต์มากั้นไว้อีกส่วนหนึ่ง ก่อนจะนำเชือกอัตโนมัติ ไปผูกติดไว้เพื่อจะทำการเก็บกู้วัตถุต้องสงสัย ซึ่งระหว่างดำเนินการเก็บกู้นั้นฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความยากลำบาก รวมถึงระหว่างที่จะเก็บกู้นั้น ได้แจ้งให้สื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่อยู่ห่างประมาณ 300 เมตร รวมถึงกั้นไม่ให้มีการสัญจรในบริเวณดังกล่าว เป็นระยะเวลา 20 นาที เมื่อเจ้าหน้าที่ชุด EOD ทำการดึงเชือก ก็ไม่พบว่ามีชนวนระเบิด จึงเดินเข้าไปตรวจสอบในถุงกระสอบปุ๋ยที่พบ

เมื่อเปิดถุงก็พบว่ามีถุงพลาสติกห่อไว้อีกชั้นหนึ่ง แยกเป็น 2 ถุง เมื่อเปิดก็พบว่าเป็นอาวุธสงครามชนิดต่างๆ ประกอบด้วย เครื่องยิง RPG 1 กระบอก ปืน AKA 47 1 กระบอก ปืนคาร์บิน 1 กระบอก เครื่องยิง M-79 1 กระบอก หัว RPG จากจีน 1 หัว กระสุน ขนาด 5.56 (M16) 99 นัด กระสุน ขนาด 7.62 94 นัด สารละลายไดนาไมท์เปียกน้ำ จำนวน 23 ชิ้น บูตเตอร์ 1 TNT แท่งครึ่งปอนด์ 7 อัน C4 1 ปอนด์ 1 แท่ง แมกกาซีน AKA 1 แมก ลูกระเบิดขนาด 40 mm 3 ลูก ระเบิดจีน 1 ลูก เชื้อปะทุไฟฟ้าสีแสด 4 ดอก เชื้อปะทุไฟฟ้าสีเขียวขี้ม้า 5 ดอก และปลอกเชื้อปะทุ 14 อัน 

พ.ต.อ.สง่า ธีรศรัณยานนท์ ผกก.สภ.บางแก้ว กล่าวว่า หลังรับแจ้งได้ดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ เข้าตรวจสอบ และกั้นพื้นที่ดังกล่าวไม่ให้มีใครเข้าใกล้ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุด EOD สมุทรปราการ เข้าเก็บกู้เรียบร้อย พบว่าทั้งหมดเป็นอาวุธสงครามอยู่ในสภาพที่เกือบสมบูรณ์ แต่ไม่มีการต่อชนวนระเบิดแต่อย่างใด คาดว่าเป็นการนำมาทิ้งไว้เพื่อคืนให้แก่ราชการ ตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่อนุญาตให้ผู้ที่มีหรือครอบครองอาวุธสงครามส่งคืนแก่เจ้าหน้าที่ โดยไม่มีความผิด เบื้องต้น นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน ก่อนนำส่งสำนักงานพิสูจน์หลักฐานกลาง ตร.เพื่อตรวจพิสูจน์อาวุธ ส่วนในเรื่องของการตามหาเจ้าของนั้น ทางฝ่ายสืบสวน สภ.บางแก้ว จะเป็นผู้ดำเนินการต่อไป

ตร.สมุทรปราการ พร้อม จนท.ทหาร รุดดูอาวุธปืนสงคราม ลูกระเบิด กระสุน เชื้อปะทุ จำนวนมาก ที่ถูกนำมาทิ้งริมถนนกิ่งแก้ว ราชาเทวะ ถึงกับตะลึงพบว่าทุกชิ้นยังใช้งานได้ จึงเรียกหน่วย EOD เข้าทำการพิสูจน์ทราบ... 17 มิ.ย. 2557 20:19 17 มิ.ย. 2557 22:50 ไทยรัฐ