วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลื่นซัดชายฝั่งเสียหาย พังงาประกาศเขตภัยพิบัติ 5 อำเภอ

"ผู้ว่าฯ พังงา" ประกาศเขตภัยพิบัติ 5 อำเภอ หลังมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ส่งผลให้ทะเลเกิดคลื่นลมแรง ซัดถล่มแนวชายฝั่ง เสียหายเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร...วันที่ 17 มิ.ย. กรณีเกิดมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ได้ส่งผลทำให้ทะเลเกิดคลื่นลมแรง และความรุนแรงของคลื่นยังได้ซัดเข้าถล่มตลอดแนวชายฝั่งเขาหลัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงแรมรีสอร์ตหรู เป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา นายสมเกียรติ อินทรคำ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดพังงา เปิดเผยว่า นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้ลงนามประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย คุระบุรี ตะกั่วป่า ท้ายเหมือง ตะกั่วทุ่ง และทับปุด และให้มีผลย้อนหลังตามที่นายอำเภอเสนอ นับตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. 57 ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น ปรากฏว่าบ้านเรือนราษฎรเสียหาย ต้นยางพาราล้ม บริเวณชายหาดบางแห่งถูกคลื่นซัดพัง

ขณะที่ นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้มีคำสั่งการถึงนายอำเภอและหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดพังงาทุกแห่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเกิดความเสียหาย เนื่องจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้ ให้เร่งทำการสำรวจ และรายงานความเสียหายถึงจังหวัด

ด้าน นายธนู แนบเนียน ผู้ประสานงานองค์การความร่วมมือเพื่อการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติอันดามัน กล่าวว่า ความเป็นจริงในช่วงฤดูกาลนี้ของทุกปีจะเป็นช่วงฤดูฝน พื้นที่ชายฝั่งทะเลอันดามันจะมีคลื่นลมแรงเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งแต่เดิมคลื่นจะพัดแรงขนาดไหน ชายหาดจะถูกคลื่นซัดไปอย่างไร ช่วงเวลาก่อนจะหมดมรสุม คลื่นก็จะพัดตกแต่งชายหาดให้กลับคืนสู่ธรรมชาติด้วยตัวของมันเอง แต่เนื่องจากปัจจุบันนี้ ได้มีการก่อสร้าง โดยการเอาวัสดุแข็งอย่างเช่นหินก้อนใหญ่ หรือก่อสร้างกำแพงซีเมนต์ไปขวางกั้นทางคลื่น ทำให้เวลาคลื่นซัดขึ้นฝั่ง ปะทะเข้ากับสิ่งกีดขวางรุนแรง กับส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า การเปลี่ยนแปลงของอากาศบนเปลือกโลกก็มีผลทำให้คลื่นสูงขึ้นเช่นกัน ขณะที่ในการวางแผนบริหารจัดการพื้นที่ชายหาด ปัจจุบันก็ยังไม่ได้ทำอย่างครอบคลุมทั้งระบบ

"การที่มนุษย์ไปก่อสร้างรบกวนธรรมชาติ ก็เป็นปกติที่ธรรมชาติจะต้องทวงคืน" นายธนู กล่าว

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า หลังจากที่ลมแรงและฝนตกหนัก ต่อเนื่องตลอดวันที่ 16 มิ.ย. 57 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ วันที่ 17 มิ.ย. ท้องฟ้าเปิดคลื่นลมปกติและฝนเลิกตกแล้ว

"ผู้ว่าฯ พังงา" ประกาศเขตภัยพิบัติ 5 อำเภอ หลังมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ส่งผลให้ทะเลเกิดคลื่นลมแรง ซัดถล่มแนวชายฝั่ง เสียหายเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร... 17 มิ.ย. 2557 19:58 17 มิ.ย. 2557 22:44 ไทยรัฐ