วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ พบของกลางกว่า 200 ท่อน

สนธิกำลังรวบขบวนการค้าไม้พะยูง ที่สุรินทร์ พบของกลางถูกฝังดินและถ่วงสระน้ำ กว่า 200 ท่อน ผู้ต้องหารับสารภาพ ตระเวนซื้อไม้พะยูงให้ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. พล.ต.นิรุทธ เกตุสิริ ผบ.จ.ทบ.สร และ ผบ.กลล.รักษาความสงบ จ.สุรินทร์ ได้รับรายงานจาก นายวัลลพ เรืองพรเจริญ นายอำเภอเมืองสุรินทร์ ว่าชุดเฉพาะกิจฝ่ายปกครองอำเภอเมือง สืบทราบว่ามีแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ นำไม้มาซุกซ่อนอำพรางในหมู่บ้านนาดี ต.นาดี อ.เมืองสุรินทร์ หลังรับรายงาน จึงพร้อมด้วย พ.อ.ศักดิ์ชัย ทองนุ่ม เสนาธิการ จ.ทบ.สร. และนายวัลลพ เรืองพรเจริญ นายอำเภอเมืองสุรินทร์ นำกำลังทหาร สารวัตรทหาร อส. กว่า 20 นาย รุดไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึง พบบ้านหลังดังกล่าวอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ขึ้นเสา และโครงหลังคาบางส่วน ยังไม่มีเลขที่บ้าน พบนายนิรัตน์ เหล่าเสน อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 76 หมู่ 5 ต.นาไหม อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้น พบบริเวณผิวดิน มีร่องรอยการกลบใหม่ จึงขุดจนพบไม้พะยูงหลายขนาด ความยาว 1-2 เมตร จำนวน 20 ท่อน จากนั้นขยายผลจนทราบว่า ยังมีไม้พะยูงอีกจำนวนมาก ทิ้งไว้ในสระน้ำกลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน

เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังอีกส่วนเข้าตรวจสอบที่สระน้ำ ที่มีความกว้างยาว 30 เมตร น้ำลึกประมาณ 1 เมตร พบไม้พะยูงจมอยู่ในน้ำ บางท่อนจมอยู่ใต้โคลน ต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงนำไม้ขึ้นจากน้ำได้หมด รวมไม้ที่ตรวจพบ 200 ท่อน ขนาดยาว 1-2 เมตร จึงได้ให้ฝ่ายปกครองทำบันทึกจับกุม ตรวจยึดไม้ไว้เพื่อดำเนินคดี และจะได้ติดตามเจ้าของสระน้ำมาสอบสวน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับไม้ที่พบหรือไม่ 

สอบสวน นายนิรัตน์ ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนตระเวนซื้อไม้พะยูง ให้กับขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนขยายผลอย่างละเอียด เพื่อหาผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.นิรุทธ เกตุสิริ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นความร่วมมือหลายฝ่าย ร่วมจับกุมขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ เมื่อนายหน้าซื้อไม้ได้มากเพียงพอแล้ว จะแจ้งให้นายทุนที่อยู่ จ.หนองคาย มารับไม้ไป โดยใช้รถยนต์ตู้ลำเลียง เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ไม้พะยูงที่จับกุมได้ครั้งนี้ จำนวนมากถึง 200 ท่อน ราคาในประเทศไทยหลายล้านบาท หากลักลอบนำออกนอกประเทศได้จะมีค่าเพิ่มหลายเท่าตัว ซึ่งจะได้เร่งสืบสวน ขบวนการค้าไม้รายอื่น เพื่อปราบปรามจับกุมอย่างเด็ดขาดตามนโยบาย คสช.

สนธิกำลังรวบขบวนการค้าไม้พะยูง ที่สุรินทร์ พบของกลางถูกฝังดินและถ่วงสระน้ำ กว่า 200 ท่อน ผู้ต้องหารับสารภาพ ตระเวนซื้อไม้พะยูงให้ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ... 17 มิ.ย. 2557 19:38 17 มิ.ย. 2557 22:22 ไทยรัฐ