วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.จี้ผู้ผลิตปุ๋ย-สารเคมี หั่นราคา ลดต้นทุนผลิตชาวนา

คสช.จี้ผู้ผลิตปุ๋ย-สารเคมี หั่นราคา ลดต้นทุนผลิตชาวนา

  • Share:

คสช.สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องหาข้อสรุปในสัปดาห์นี้ ช่วยเหลือชาวนา จี้ผู้ผลิตปุ๋ย-สารเคมีการเกษตร ลดราคาขาย หวังลดต้นทุนการผลิต คาดแค่ระยะสั้น เหตุต้นทุนนำเข้าสูง ด้านนายกฯ ชาวนา เผย คสช.เรียกรับฟังความเห็น 18 มิ.ย.นี้...

วันที่ 17 มิ.ย. มีรายงานว่า จากกระทรวงพาณิชย์ว่า ขณะนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีความพยายามในการแก้ปัญหาให้กับชาวนา โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน และให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนภายในสัปดาห์นี้ เพราะขณะนี้ราคาข้าวเปลือกในประเทศตกต่ำมาก โดยเฉลี่ยชาวนาขายได้เพียงตันละ 5,000-6,000 บาท คาดว่าแนวทางช่วยเหลือชาวนา จะมีทั้งการช่วยสนับสนุนค่าปัจจัยการผลิตให้ชาวนา แต่คงไม่ได้ที่ไร่ละ 3,000 บาท ตามข้อเสนอของชาวนา, การลดต้นทุนการผลิตให้ชาวนา, การคุมค่าเช่าที่นา, การสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียนให้สหกรณ์การเกษตรซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว เป็นต้น

ส่วนโครงการแทรกแซงราคาข้าวเปลือก ทั้งโครงการรับจำนำข้าวเปลือก หรือโครงการประกันรายได้เกษตรกร คสช.ไม่ดำเนินการอย่างแน่นอน เพราะต้องใช้เงินมหาศาล อีกทั้งยังทำให้รัฐบาลมีภาระค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาข้าวในสต๊อก และยังมีภาระในการระบายข้าวในสต๊อก

อย่างไรก็ตาม ในการลดต้นทุนการผลิตนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งหารือกับผู้ผลิตปุ๋ย ให้ลดราคาปุ๋ย สารเคมีด้านการเกษตร ที่ขายให้กับชาวนา โดยอาจจะลดราคาเป็นการชั่วคราวเท่านั้น หากลดราคาเป็นเวลานานๆ อาจบิดเบือนกลไกตลาด และผู้ประกอบการอาจได้รับผลกระทบ จนสินค้าขาดแคลน เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการปุ๋ยมีภาระต้นทุนที่สูงขึ้น จากราคาน้ำมันตลาดโลกที่สูงขึ้น และค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ทำให้ต้นทุนการนำเข้าสูงขึ้น

ทางด้าน นายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า วันที่ 18 มิ.ย.นี้ คสช.เชิญชาวนาและโรงสี ไปสอบถามความเห็นถึงแนวทางการช่วยเหลือชาวนาของคสช. ซึ่งคงต้องรับฟังก่อนว่าจะมีแนวทางใดบ้าง และจะทำให้ชาวนามีรายได้เพิ่มขึ้นหรือไม่ จากก่อนหน้านี้ ชาวนาได้เสนอขอความช่วยเหลือไปแล้ว โดยให้ คสช.รับซื้อข้าวของชาวนาในราคาต้นทุนบวกกำไร 40% และเสนอให้ชดเชยปัจจัยการผลิตอีกไร่ละ 3,000 บาท แต่ คสช.คงให้ได้เพียงไร่ละ 1,700 บาทเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้