วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ซ้อนแผนจับ 'รอง ผอ.อ.ต.ก.' เรียกรับส่วยค่าอาหารเรือนจำ

ซ้อนแผนจับ 'รอง ผอ.อ.ต.ก.' เรียกรับส่วยค่าอาหารเรือนจำ

  • Share:

ป.ป.ช. ร่วม ตร.เมืองนนทบุรี ซ้อนแผนจับ "รอง ผอ.อ.ต.ก." เรียกรับเงิน 1.5 ล้านบาท ค่าอาหารเรือนจำจังหวัดชุมพร เบื้องต้นยังปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่ สภ.เมืองนนทบุรี นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิต รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี รรท.ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี พ.ต.ท.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ รอง ผกก.สส. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายพงศ์วิทย์ เหลืองช่วยโชค อายุ 49 ปี รองผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และนายวิชา สัจจาวรรณ์ อายุ 51 ปี ชิปปิ้งท่าเรือคลองเตย พร้อมของกลางเงินสด 1 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในข้อกล่าวหา เป็นเจ้าพนักงานและผู้สนับสนุนเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบ หรือมิชอบด้วยหน้าที่

นายวิทยา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ หจก.คนึงพาณิชย์ โดยนายวิเชียร สุวรรณสิทธิ์ ผู้รับมอบอำนาจ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ว่า นายพงศ์วิทย์เป็นผู้มีอำนาจในการตรวจรับและทอนเงินชำระค่าอาหารที่ หจก.คนึงพาณิชย์ ส่งให้กับเรือนจำจังหวัดชุมพร แต่นายพงศ์วิทย์เรียกร้องให้ หจก.คนึงพาณิชย์ ส่งมอบเงินสดจำนวน 1,700,000 บาท เป็นค่าตอบแทน หากไม่ยินยอมจะไม่โอนเงินค่าอาหารเดือน มี.ค. เม.ย. และ พ.ค. เป็นเงิน 7,373,507 บาทให้ และมีการต่อรองจนลดเหลือ 1.5 ล้านบาท โดยจะแบ่งเป็น 2 งวด งวดแรก 1 ล้านบาท และงวดที่ 2 จำนวน 500,000 บาท

นอกจากนี้ นายวิทยา กล่าวอีกว่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ให้นายวิเชียร ตัวแทน หจก.คนึงพาณิชย์ นำเงินจำนวนดังกล่าวมาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนจะส่งมอบเงินงวดแรก จำนวน 1 ล้านบาท ให้นายพงศ์วิทย์ที่โรงแรมนนทบุรี พาเลส ถนนนนทบุรี 1 ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี ต่อมาเวลา 12.30 น. นายพงศ์วิทย์และนายวิชาได้เดินทางมารับเงิน โดยเข้าไปนั่งในรถของผู้เสียหาย หลังรับเงินเสร็จก็เดินออกจากรถ ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี ที่ดักซุ่มดูเหตุการณ์อยู่ จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมเงินของกลางเงินสด 1 ล้านบาท ก่อนคุมตัวมาดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม หลังถูกจับกุม นายพงศ์วิทย์ได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมขอให้การในชั้นศาล โดยไม่ยอมให้รายละเอียดใดๆ ขณะที่นายวิชาอ้างว่า เดินทางมาเป็นเพื่อนและต้องการมาเพื่อจะยืมเงินจากนายพงศ์วิทย์เท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้