วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฟภ.หวั่นใต้ใช้ไฟทะลุ 2.3 พันเมกะวัตต์ รอ กฟผ.สั่งลุยรับมือ

กฟภ.รอคำสั่ง กฟผ. ลุยโครงการลดใช้ไฟฟ้าในช่วงพีค รับมือปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ หลังพบการใช้ไฟพื้นที่ภาคใต้อยู่ที่ 2,286 เมกะวัตต์ เป็นระดับที่เสี่ยง ใกล้แตะระดับ 2,300 เมกะวัตต์...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายนำชัย หล่อวัฒนตระกูล ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ กฟภ.อยู่ระหว่างรอคำสั่งจาก กฟผ. เพื่อใช้โครงการลดใช้ไฟฟ้าในช่วงพีค (ไทยแลนด์ดีมานด์เรสปอนด์) เนื่องจากพบว่าในช่วงที่ผ่านมา ความต้องการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้อยู่ที่ระดับ 2,286 เมกะวัตต์ ดังนั้น หากปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 2,300 เมกะวัตต์ ถือว่าเป็นระดับที่เสี่ยง ซึ่งจำเป็นจะต้องมีมาตรการรองรับ โดยปัจจุบันใช้วิธีการรับซื้อไฟฟ้าจากมาเลเซีย รองลงมาคือโครงการไทยแลนด์ดีมานด์เรสปอนด์ และมาตรการสุดท้ายคือเวียนดับไฟบางพื้นที่

อย่างไรก็ตาม กฟภ.ได้หารือร่วมกับ กฟผ. และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อหาแนวทางร่วมกัน เพราะนับตั้งแต่แหล่งเจดีเอปิดซ่อม เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ได้นำมาตรการดีมานด์เรสปอนด์มาใช้ ซึ่งทาง กกพ.มีมติจะจ่ายเงินให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ 4 บาทต่อหน่วย โดยพบว่ามีราคาถูกกว่าราคาค่าไฟของโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี ซึ่งต้องเดินเครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยน้ำมันดีเซลที่ 8-10 บาทต่อลิตร ดังนั้นทาง กฟผ.จึงเสนอลดการรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ฯ ลงบ้าง แต่จะใช้ดีมานด์เรสปอนด์เข้ามาเสริมในระบบเพราะมีราคาถูกกว่า

ส่วนการขอความร่วมมือผู้ประกอบการลดใช้ไฟนั้น คงต้องรอคำสั่งจาก กฟผ. เพื่อสั่งการให้ กฟภ.ภาคใต้ แจ้งไปยังผู้ประกอบการดังกล่าวต่อไป โดยปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมโครงการไทยแลนด์ดีมานด์เรสปอนด์ 192 เมกะวัตต์.

กฟภ.รอคำสั่ง กฟผ. ลุยโครงการลดใช้ไฟฟ้าในช่วงพีค รับมือปิดซ่อมแหล่งก๊าซฯ เจดีเอ หลังพบการใช้ไฟพื้นที่ภาคใต้อยู่ที่ 2,286 เมกะวัตต์ เป็นระดับที่เสี่ยง ใกล้แตะระดับ 2,300 เมกะวัตต์... 17 มิ.ย. 2557 18:41 17 มิ.ย. 2557 19:06 ไทยรัฐ