วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักเรียนช่าง 2 สถาบันในอุดรฯ ทำพิธี 'ผูกเสี่ยว' เลิกวิวาท

รองผู้ว่าฯ อุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำนักเรียนช่าง 2 สถาบัน ในเมืองอุดรฯ ทำพิธีผูกเสี่ยว ประกาศจะเป็นเพื่อนร่วมสาบาน ตามประเพณีอีสาน หลังเกือบมีเรื่องทะเลาะวิวาท ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่ห้องประชุมทีฆธนานนท์ สภ.เมืองอุดรธานี นายสุทธินันท์ บุญมี รอง ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานประกอบพิธีขอขมาพระวิศณุกรรม และ "ผูกเสี่ยว" นักเรียนช่างของวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี และโรงเรียนช่างกลอุดรธานี ที่เกิดทะเลาะวิวาทด้วยความคึกคะนอง และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้เรื่องลุกลามเกิดข่าวลือใน "สื่อสังคมออนไลน์" จนเกิดเหตุการณ์นักเรียนช่างกลอุดรธานีกว่า 100 คน ไปรวมตัวที่หน้าวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี แต่โชคดีเรื่องไม่ลุกลามรุนแรง

โดยมี พ.ต.อ.จักรกฤษ์ จันทรรัตน์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี รักษาการ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี, นายสมัคร จันทสา ผจก.การไฟฟ้าอุดรธานี สาขาบ้านม่วง, นายประเวช รัตนวงษ์ ผอ.สพฐ.เขต 1, นายวีระพจน์ ปรีพูล รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี, นายสุรสิษฐ์ นาคคำ ผอ.โรงเรียนช่างกลอุดรธานี, นายจรูญ จันทะคาม หน.ศูนย์เสมารักษ์อุดรธานี, คณะจัดระเบียบสังคม, คณะครู 2 โรงเรียน พร้อมผู้ปกครองและนักเรียน ชั้น ปวช.ช่างยนต์ ช่างกลและช่างก่อสร้าง ชั้นปีที่ 2 และ 3 วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี 8 คน และโรงเรียนช่างกลอุดรธานี 8 คน มาร่วมพิธี

พ.ต.ท.ธราธิป เข่งคุ้ม รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันไหว้ครูของ 2 สถาบัน ที่สวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม ด้านสะพานหลังจวน ผวจ.อุดรธานี นักเรียนของ 2 สถาบัน สถาบันละ 8 คน เกิดทะเลาะวิวาท ตำรวจไประงับเหตุได้ทัน จึงนำตัวนักเรียนวิทยาลัยเทคนิค 5 คน มาบันทึกแจ้งทางวิทยาลัย ซึ่งมาทราบภายหลังว่า นร.วิทยาลัยเทคนิค ได้ดึงเอากระเป๋าเสื้อช็อปของนักเรียนช่างกลอุดรธานี ที่มีตราประจำโรงเรียน (ตราพระวิษณุกรรม) ติดอยู่ไป 2 ใบ

"ด้วยความคึกคะนอง คนที่เอาไปได้ใช้เท้าเหยียบและถ่ายภาพไว้นำไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ ที่ใช้ชื่อว่า 'ยาเส้นห่อละสิบบาท' 'กะเพราหมูกรอบ ไข่ดาวไม่สุก' และถูกแชร์ต่อในวงกว้างเกิดการขยายสร้างความไม่พอใจให้ศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า และบุคคลอื่นๆ แม้จะมีการถอดภาพดังกล่าวออก และนัดหมายจะนำกระเป๋าเสื้อไปคืนให้กันในเย็นวันจันทร์ที่ 16 มิถุนายนผ่านมา แต่ก็มีการขยายความนัดชกต่อยกัน ทำให้กลุ่มไทยมุงตามมาดู ซึ่งก็เป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ 20 วินาที เมื่อคืนกระเป๋าเสื้อก็แยกย้ายกลับ" พ.ต.ท.ธราธิป กล่าว

นายสุทธินันท์ รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า ขอบคุณทุกฝ่ายที่สามารถคลี่คลายเหตุการณ์ที่อาจขยายวงกว้าง ให้ยุติลงด้วยดีอย่างรวดเร็ว พร้อมให้โอวาทกับนักเรียน 2 สถาบันว่า ทั้ง 2 สถาบันเป็นนักเรียนช่างด้วยกัน นับถือพระวิษณุกรรมเหมือนกัน เราทุกคนเป็นลูกพระวิษณุกรรมด้วยกัน คือลูกเทวดาที่เป็นช่างใหญ่ของพระอินทร์ สร้างเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ได้รับโองการจากพระอินทร์ นำวิชาช่างมาสอนมนุษย์ทำให้เรารู้จักความเป็นช่าง เหตุการณ์ที่ผ่านมาเกิดจากอารมณ์ชั่ววูบ ขอให้ทุกคนอภัยให้กัน และลืมเรื่องที่เกิดขึ้น มาช่วยกันสร้างบ้านสร้างเมือง แทนผู้ใหญ่ที่จะต้องตายไปในที่สุด

จากนั้นนักเรียนของวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี 8 คน ได้ทำพิธีกล่าวขอขมาต่อ "พระวิษณุกรรรม" สัญลักษณ์ของโรงเรียนช่างกลอุดรธานี จากนั้นนักเรียนจากโรงเรียงช่างกลอุดรธานี 8 คน เข้ามาร่วมในพิธี "ผูกเสี่ยว" ประกาศจะเป็นเพื่อนร่วมสาบาน ตามประเพณีอีสาน รักใคร่ปรองดองสมัครสมานสามัคคีตลอดไป โดย นายสุทธินันท์ บุญมี รอง ผวจ.อุดรธานี นำคณะครู อาจารย์ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ประกอบพิธีผูกฝ้ายให้ทุกคน และถ่ายภาพร่วมกัน.

รองผู้ว่าฯ อุดรธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำนักเรียนช่าง 2 สถาบัน ในเมืองอุดรฯ ทำพิธีผูกเสี่ยว ประกาศจะเป็นเพื่อนร่วมสาบาน ตามประเพณีอีสาน หลังเกือบมีเรื่องทะเลาะวิวาท ... 17 มิ.ย. 2557 18:34 17 มิ.ย. 2557 20:07 ไทยรัฐ