วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวประมงพื้นบ้านดอนสัก ต้านขุดลอกร่องน้ำ-ทิ้งขี้เลนลงทะเล

ชาวประมงพื้นบ้านดอนสัก ต้านขุดลอกร่องน้ำ-ทิ้งขี้เลนลงทะเล

  • Share:

ชาวประมงพื้นบ้าน อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี รวมตัวต่อต้านผู้ประกอบการเรือเฟอร์รี่ ให้เลิกขุดลอกร่องน้ำ และทิ้งขี้เลนลงทะเล เพื่อเป็นการหยุดทำลายระบบนิเวศน์และสิ่งแวดล้อม...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ชาวประมงพื้นบ้านใน อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกับผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เทศบาลอำเภอดอนสัก กว่า 1,000 คน รวมตัวเดินขบวนไปยังหน้าที่ว่าการอำเภอดอนสัก เพื่อประท้วง บริษัท ซีทรานเฟอร์รี จำกัด ให้ยุตินำดินเลนที่ขุดลอกท่าเรือดอนสักนำไปทิ้งในทะเล เนื่องจากส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวอย่างหนัก จนปลาโลมาและสัตว์น้ำหนีหายไปหมด

นอกจากนี้ ยังส่งผลทำให้ชาวประมงได้รับความเดือดร้อน โดยชาวประมงพื้นบ้านใน อ.ดอนสัก ได้ถือป้ายเรียกร้องขอความช่วยเหลือ พร้อมป้ายข้อความเรียกร้องให้ทางผู้บริหาร บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ยุติการขุดลอกร่องน้ำท่าเทียบเรือฝั่งดอนสัก อีกทั้งยังได้ทำป้ายข้อความช่วยเหลือไปยัง คสช. เพื่อให้เห็นถึงการกระทำดังกล่าว ว่าถูกต้องตามกฎหมายของสิ่งแวดล้อมหรือไม่

นายประกอบ จันทร์แสง นายกเทศมนตรีเมืองดอนสัก กล่าวว่า ผลกระทบที่ได้รับ ทำให้ระบบนิเวศวิทยาเปลี่ยนแปลงไป กระทบเป็นลูกโซ่ตั้งแต่ชาวประมงพื้นบ้านไปจนถึงประมงพาณิชย์ ที่สำคัญ กุ้ง หอย ปู ปลา ที่เคยชุกชุมอยู่ในบริเวณปากอ่าวดอนสักหดหายไปหมด ยิ่งไปกว่านั้น ยังส่งผลกระต่อการท่องเที่ยวชายหาด ที่เคยขาวสะอาดปัจจุบันหาดทรายมีสีดำไปหมด ปลาโลมาสีชมพู ที่อยู่อย่างชุกชุม เป็นที่ดึงดูดนัดท่องเที่ยว ไม่สามารถอาศัยอยู่ในอ่าวดอนสักได้ จึงเรียกร้องให้ทางบริษัทนำขี้ดินเลนนำขึ้นมาทิ้งบนบก ไม่ให้นำไปทิ้งในทะเลอย่างเด็ดขาด ซึ่งชาวบ้านจะต่อต้านทุกรูปแบบต่อไป

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐทั้งทหารและตำรวจ นำโดย พล.ต.ธีร์ณฉัตร จินดาเงิน ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี ได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาทางแก้ไขที่ห้องประชุมอำเภอดอนสัก โดยมี นายวงศศิริ พรหมชนะ รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี เป็นประธาน โดยในที่ประชุมเปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้แสดงความคิดเห็น พร้อมทั้งเชิญตัวแทนบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด เข้าร่วมรับฟังด้วย โดยในที่ประชุมชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด และขอให้ยุติการขุดลอกร่องน้ำ

ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ศึกษาถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น และขอให้บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ เห็นถึงสภาพแวดล้อม ขอให้ยุติการขุดลอกร่องน้ำ

ขณะที่ นายวุฒิ สิทธิสุราษฎร์ อดีตรอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะตัวแทนของ บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ ชี้แจงว่า ไม่ปฏิเสธถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่าอาจได้รับความเดือดร้อน และสิ่งที่ชาวบ้านกล่าวถึงไม่ขอตอบโต้และแก้ตัว ทั้งนี้ ขอให้ช่วยกันหาวิธีการที่จะแก้ไขปัญหาด้วยกัน แต่หากทุกฝ่ายต้องการให้ยกเลิก ก็พร้อมที่จะนำเสนอไปยังบริษัท

อย่างไรก็ตาม หากหันหน้าเข้าหากัน คิดว่าพอจะหาทางแก้ไขร่วมกันได้ โดยมีส่วนราชการต่างๆ ช่วยกันดูแล เบื้องต้นทางจังหวัดได้มอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่เจ้าท่าสุราษฎร์ธานี ตรวจสอบมาตรการและเงื่อนไขการอนุญาตทั้งหมด พร้อมหาวิธีการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยทางทหารต้องเน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างเงื่อนไขตามใบอนุญาต และตรวจสอบให้ถูกต้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้