วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ประจิน" เผย ตัวเลขแรงงานต่างด้าวเผ่นกลับนับแสนคน

"ประจิน" เผย ตัวเลขแรงงานต่างด้าวเผ่นกลับนับแสนคน

  • Share:

"ประจิน" เผย ตัวเลขต่างด้าวหนีกลับประเทศ ทะลุหลักแสน ชี้ สื่อสารผิดพลาด หากเข้าใจ คสช. จะทยอยเดินทางกลับ

วันที่ 17 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผอ.ทอ.ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่แรงงานต่างด้าวทยอยเดินทางออกประเทศ ภายหลังจากที่ คสช.มีมาตรการจัดระเบียบว่า เกิดจาก 2 กรณี คือ 1. เรื่องแรงงานต่างด้าว หน่วยงานด้านความมั่นคง มีความเป็นห่วงกรณีที่มีแรงงานต่างด้าว เข้ามาในประเทศโดยไม่ถูกกฎหมายและระเบียบ จึงมีความพยายามจัดระเบียบ เพื่อให้เกิดความถูกต้อง

2. เรื่องความต้องการแรงงานทางด้านอุตสาหกรรมและภาคเกษตร มีความต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งมองว่าหากมีความเข้าใจสถานการณ์แล้ว แรงงานต่างด้าว เหล่านั้นจะทยอยเดินทางกลับเข้ามาเหมือนเดิม ทั้งนี้ การดำเนินการในโครงการต่างๆ มีความต้องการแรงงานทุกระดับ ตั้งแต่ระดับแรงงานทั่วไป แรงงานฝีมือ รวมถึงผู้ควบคุมงาน และเชื่อว่าแรงงานต่างด้าว จะเข้าใจว่า คสช. ต้องการจัดระเบียบ และต้องการให้แรงงานกลับเข้ามาทำงานในระบบเช่นเดิม

ทั้งนี้ แรงงานที่ทยอยกลับมีจำนวนตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน แต่ตัวเลขก็มีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา และเรากำลังติดตามสถานการณ์อยู่ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนของผู้ประกอบการ ทำให้แรงงานต่างด้าวตกใจและเดินทางกลับออกนอกประเทศ

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อว่า ส่วนจะมีการขยายอาชีพให้กับแรงงานต่างด้าวจากเดิมที่มีอยู่ไม่กี่อาชีพนั้น ทาง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะรองหัวหน้า คสช. ที่รับผิดชอบดูแลงานเรื่องแรงงานต่างด้าว เตรียมประชุมเพื่อหาข้อมูลมาเสนอหัวหน้า คสช. ซึ่งจะมี 3 ช่วงเวลาที่จะได้นำเสนอต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้