วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คสช.' ยังไม่เคาะ 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯ เผยต้องรอฟังความเห็นทุกฝ่าย

"ประจิน" เผย คสช.ยังไม่เคาะรายชื่อ ครม. รอหารือ ชี้ "ประยุทธ์" นั่งนายกฯ ฟังความเห็นทุกภาคส่วน แทงกั๊ก ผบ.เหล่าทัพต่ออายุราชการ

วันที่ 17 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผอ.ทอ.ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการวางตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน แต่ทุกอย่างจะดำเนินการไปตามโรดแม็ปของหัวหน้า คสช.ที่ได้วางไว้

ทั้งนี้ ระยะที่หนึ่งคือเรื่องการรักษาความสงบ คืนความสุขให้กับคน และระยะที่สองคือการกำหนดธรรมนูญการปกครอง และการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปในรูปแบบของสภานิติบัญญัติ หรือ สนช. และจะมีการตั้ง ครม.ตามมา และจะมีการปฏิรูปในด้านต่าง ๆ ให้เกิดความเรียบร้อยในแง่ของกฎหมาย เพื่อเข้าสู่เฟสที่สาม คือการเลือกตั้ง เพื่อให้เข้าสู่ระบบประชาธิปไตยอย่างเต็มรูปแบบ คนที่จะเข้ามาทำหน้าที่ใน ครม.จะต้องมีการทำงานเข้าใจสอดคล้องกับงานที่เชื่อมต่อกับงานด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และ กฎหมาย

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะต้องนั่งในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ทาง คสช.คงจะต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน รวมถึงสื่อมวลชนได้

เมื่อถามว่า ได้มองคนภายนอกไว้บ้างหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการประชุมกัน แต่ถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัว คนที่จะมาทำงานในคณะรัฐมนตรีต่อจากนี้คงจะต้องคาบเกี่ยวกับที่ได้วางเอาไว้ คือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม และ กฎหมาย เพื่อให้การปฏิรูปทั่วถึงทุกภาคส่วน เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนที่สามคือการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า ช่วงเดือน ต.ค.นี้ ผบ.เหล่าทัพจะเกษียณอายุราชการทั้งหมด จำเป็นหรือไม่จะต้องมีตำแหน่งในคณะรัฐบาลเพื่อให้สานงานต่อ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า คงจะต้องมีการประชุมปรึกษากันอีกที ยังไม่ชัดเจน ส่วนความเป็นไปได้ที่ ผบ.เหล่าทัพจะต่ออายุราชการมีแนวทางเป็นไปได้หรือไม่นั้น ยังไม่แน่ว่าจะนำมาพิจารณาหรือเปล่า

"ประจิน" เผย คสช.ยังไม่เคาะรายชื่อ ครม. รอหารือ ชี้ "ประยุทธ์" นั่งนายกฯ ฟังความเห็นทุกภาคส่วน แทงกั๊ก ผบ.เหล่าทัพต่ออายุราชการ 17 มิ.ย. 2557 17:51 17 มิ.ย. 2557 18:41 ไทยรัฐ