วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชุม ตร.สากล 8 ปท.อาเซียน เตรียมแก้ปัญหาก่อการร้าย-ค้ามนุษย์

ประชุม ตร.สากล 8 ปท.อาเซียน เตรียมแก้ปัญหาก่อการร้าย-ค้ามนุษย์

  • Share:

"ผบช.ภ.8" นำ ตร.ไทย-ตร.สากล เข้าประชุมตำรวจสากลอาเซียน 8 ประเทศ ที่ จ.ภูเก็ต ยกประเด็นการป้องกันนำเคมีและวัตถุระเบิดมาใช้ในการก่อการร้าย รวมถึงการค้ามนุษย์...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. 57 ที่โรงแรมฮอลิเดย์อินน์รีสอร์ทภูเก็ต สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยกองบังคับการกองการต่างประเทศ ร่วมกับองค์การตำรวจสากล จัดประชุม "Chemical and Explosive Terrorism Prevention Conference" เพื่อป้องกันการนำเคมีและวัตถุระเบิดมาใช้ในการก่อการร้าย ซึ่งเป็นภัยคุกคามในสถานการณ์ปัจจุบัน

ทั้งนี้ มี พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 เป็นประธาน โดยมี พล.ต.ต.กระจ่าง สุวรรณรัตน์ รอง ผบช.ภ.8 รักษาราชการ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต นายเอียน โรสเซย์ หัวหน้าฝ่ายเคมีภัณฑ์ ที่เป็นวัตถุอันตราย องค์การตำรวจสากล หรือ CBRNE (ซีบีอาร์เอ็นอี) พ.ต.อ.จตุรภัทร ภิรมย์แก้ว ผู้กำกับการตำรวจสากลภูมิภาค 2 และผู้แทนจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจากประเทศสมาชิกอาเซียน 8 ประเทศ ประกอบด้วย กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย เข้าร่วม โดยการประชุมจะจัดไปจนถึงวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างความรู้บทบาทความร่วมมือในภูมิภาค และช่องทางในการปฏิบัติงานร่วมกัน

พล.ต.ท.ปัญญา กล่าวว่า การประชุมมีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร และแสวงหาความร่วมมือระหว่างกันของหน่วยงาน รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายในประเทศภูมิภาคอาเซียน ในการป้องกันการก่อการร้าย โดยใช้เคมีภัณฑ์และวัตถุระเบิด โดยมีความมุ่งหวังที่จะสร้างความร่วมมือในระดับภูมิภาค ระหว่างประเทศในด้านต่างๆ อาทิ นโยบายระเบียบกฎหมาย และแนวทางในการปฏิบัติที่ดีที่สุด รวมถึงสร้างความเป็นหุ้นส่วนตามหลัก 3P Concept คือ Public Private Partnership จากทั้งภาครัฐและเอกชน

ทางด้าน นายเอียน โรสเซย์ กล่าวว่า ปัจจุบันกลุ่มผู้ไม่หวังดีได้หันมาใช้เคมีภัณฑ์ และวัตถุระเบิดในการก่อความไม่สงบมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตของมวลมนุษยชาติ ที่รุนแรงและกินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ดังนั้น การประชุมร่วมกันในครั้งนี้ จะได้หารือเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นรูปธรรม ในการอนุญาตให้ใช้สารเคมีภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการใช้ประโยชน์จากเคมีภัณฑ์ไปในทางก่อการร้ายได้ ทั้งนี้ ในปัจจุบันยังไม่มีการเฝ้าระวังกลุ่มใดเป็นพิเศษ โดยผลจากการหารือร่วมกันนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยหาแนวทางป้องกันการก่อการร้าย และลดอัตราการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวให้น้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือน ส.ค. นี้ สำนักงานตำรวจสากลได้มีโครงการใหม่ขึ้นมา เพื่อที่จะแสวงหาความร่วมมือในภูมิภาคเอเชียด้วย โดยจะจัดให้มีการประชุมหารือเกี่ยวกับเรื่องปัญหาการค้ามนุษย์ในภูมิภาค คาดว่าน่าจะจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะมีผู้นำระดับสูงจาก 10 ประเทศมาร่วม นอกจากนี้ ยังจะจัดให้มีโปรแกรมต่างๆ เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ตลอดจนแลกเปลี่ยนและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้