วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กอบศักดิ์' ชี้ไทยต้องพึ่งแรงงานต่างด้าว เชื่อ คสช.สยบข่าวลือได้

'กอบศักดิ์' ชี้ไทยต้องพึ่งแรงงานต่างด้าว เชื่อ คสช.สยบข่าวลือได้

  • Share:

ผู้บริหารแบงก์กรุงเทพฯ เชื่อปัญหาแรงงานต่างด้าวตื่นข่าวหนีกลับประเทศแค่ระยะสั้น หลัง คสช.ออกมาแจงย้ำเชื่อมั่น ชี้ไทยต้องพึ่งแรงงานเหล่านี้ ด้านนักวิชาการ เสนอออก ก.ม.นิรโทษฯ นายจ้างที่มีแรงงานเถื่อน เอื้ออุตฯ ก่อสร้าง...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง ปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เดินทางกลับประเทศเป็นจำนวนมาก เนื่องจากตื่นตระหนกข่าวลือการกวาดล้างแรงงานต่างด้าว ว่า เป็นเพียงปัญหาในระยะสั้น เพราะขณะนี้ คสช. ได้มีการชี้แจงว่าเป็นเพียงข่าวลือ และได้พยายามสร้างความเชื่อมั่นแล้ว เชื่อว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ปกติ ซึ่งต้องยอมรับว่าอุตสาหกรรมในประเทศไทยยังต้องพึ่งพาแรงงานต่างด้าว

ด้าน นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยการพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า การเข้ามาดูแลปัญหาแรงงานต่างด้าวของคสช.ในขณะนี้ ถือเป็นเรื่องดี และสามารถออกกฎหมายได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม อยากเสนอให้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรมกับนายจ้างที่มีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทุกประเภท เพื่อให้มาลงทะเบียนภายในเวลา 2-3 เดือน จากนั้นให้ศึกษาถึงอาชีพที่แรงงานต่างด้าวสามารถทำได้ หรือมีความขาดแคลนจริงๆ รวมถึงระยะเวลาการทำงานให้ชัดเจน เช่น มีการต่ออายุทุกปี หากอาชีพใดที่แรงงานต่างด้าวไม่สามารถทำได้ หรือเกินความต้องการจึงผลักดันกลับประเทศ ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวที่สะสมมานานอย่างเป็นระบบ

นอกจากนี้ ยังเป็นประโยชน์กับการแก้ปัญหาแรงงานก่อสร้าง ซึ่งปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายประมาณ 60,000 คน เพราะจะทำให้แรงงานต่างด้าวไม่ต้องเดินทางกลับประเทศ เนื่องจากการเดินทางกลับเข้ามาใหม่จะต้องเสียค่านายหน้ากว่าคนละ 10,000 บาท ซึ่งจะตกเป็นภาระกับแรงงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้